Khối ngoại bán thỏa thuận 2.900 tỉ đồng cổ phiếu EIB: Ai bán? Ai mua?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cổ phiếu EIB của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) tiếp tục ghi nhận loạt giao dịch thỏa thuận 'khủng' trong phiên giao dịch hôm nay (22/12).

Cụ thể, theo thống kê của VietTimes, 123,5 triệu cổ phiếu EIB – tương đương 9,99% vốn điều lệ Eximbank – đã được trao tay qua phương thức thỏa thuận, với tổng giá trị đạt 3.444,4 tỉ đồng.

Tương tự phiên giao dịch liền trước, khối ngoại tiếp tục đóng vai trò chủ đạo trong các giao dịch thỏa thuận. Tuy nhiên, thay vì mua vào cổ phiếu EIB, họ đã bán thỏa thuận 101,7 triệu đơn vị, tương ứng với giá trị giao dịch đạt 2.848,9 tỉ đồng.

Nhắc đến cổ đông ngoại ở Eximbank, nhiều người hẳn sẽ nghĩ đến cựu cổ đông chiến lược của nhà băng này: Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC).

Theo nguồn tin của VietTimes, ngày 18/10/2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ra văn bản 'chấp thuận việc bán, chuyển nhượng toàn bộ cổ phần EIB do SMBC sở hữu ở Eximbank'.

Đáng chú ý, văn bản này có giá trị thực hiện trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày ký. Đồng nghĩa, hạn chót sẽ là ngày 18/1/2023.

Tuy nhiên, các giao dịch sang tay cổ phiếu EIB với khối lượng 'khủng' trong phiên giao dịch hôm nay (22/12) của khối ngoại chắc không liên quan tới SMBC.

Bởi lẽ, SMBC thuộc diện phải công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch, mà tính đến thời điểm này, cựu cổ đông chiến lược của Eximbank vẫn chưa công bố thông tin giao dịch nào.

Trong một kịch bản khả dĩ, loạt giao dịch thỏa thuận 'khủng' ở EIB có thể là hoạt động tiếp nối giao dịch của một nhóm nhà đầu tư trong nước nhằm mua lại cổ phần Eximbank từ một nhóm cổ đông khác (nhóm này được cho là đã nắm giữ cổ phần Eximbank trong nhiều năm).

Đối với SMBC, nếu không thoái vốn khỏi Eximbank trước 18/1/2023, như đã phân tích, họ sẽ phải làm lại quy trình.

Như VietTimes từng đề cập, việc SMBC chấm dứt trước hạn thỏa thuận liên minh chiến lược cho thấy họ đã hết kiên nhẫn với khoản đầu tư tại Eximbank. Song, tham vọng của định chế tài chính đến từ Nhật Bản vẫn còn đó.

Sau khi 'chia tay' Eximbank, SMBC được tin rằng sẽ sớm trở thành cổ đông chiến lược của VPBank. Thương vụ này được kỳ vọng sẽ giúp định chế đến từ Nhật Bản tiếp tục duy trì vị thế trong 'cuộc đua tam mã' với các đối thủ đồng hương tại Việt Nam.

Tính đến ngày 31/5/2022, các cổ đông nước ngoài nắm giữ tổng cộng 370,4 triệu cổ phiếu EIB, chiếm 29,99% vốn điều lệ của Eximbank.

Trong đó, SMBC nắm giữ 185,3 triệu cổ phiếu, tương đương 15% vốn điều lệ.

Bên cạnh đó, các cổ đông Halley Six Limited, Mr Exim Investments Limited, Lafelle Limited, Education Management Holdings Limited, nắm giữ tổng cộng 176 triệu đơn vị, tương ứng với 14,26% vốn điều lệ Eximbank.

Các cổ đông nước ngoài khác nắm giữ 8,9 triệu cổ phiếu EIB, tương ứng với tỷ lệ sở hữu 0,72%./.