'Khoe' ảnh con lên Facebook có thể bị phạt tù 1 năm

Theo luật về quyền riêng tư của Pháp, cha mẹ có thể đối diện với án 1 năm tù cùng khoản tiền phạt gần 50.000 USD (gần 1 tỷ đồng) nếu đăng tải ảnh con lên các trang mạng xã hội mà không được sự đồng ý của chúng.
Cha mẹ Pháp có thể bị kiện nếu đăng ảnh con lên Facebook
Cha mẹ Pháp có thể bị kiện nếu đăng ảnh con lên Facebook

Giới chuyên gia Pháp khẳng định trẻ em nước này có thể kiện khi cha mẹ đăng hình ảnh con lên các trang xã hội như Facebook, Twitter mà không được sự cho phép của chúng. 

Eric Delcroix, một chuyên gia pháp luật và đạo đức Internet, tiết lộ: "Trong vài năm tới, trẻ em Pháp hoàn toàn có thể đưa cha mẹ chúng ra tòa vì những bức ảnh họ đăng lên mạng xã hội khi trẻ còn nhỏ. Trẻ em ở một số giai đoạn nhất định không muốn được chụp ảnh, hoặc vẫn còn quá nhỏ để cho đăng tải công khai những bức ảnh đó".

Theo các chuyên gia, những người trưởng thành nếu kiện cha mẹ ra tòa vì xâm phạm quyền riêng tư khi chúng còn nhỏ có thể được nhận một khoản bồi thường.

Hồi tháng 2, một cảnh sát Pháp đã cảnh báo mối lo ngại về nguy cơ bị tấn công tình dục ở trẻ nhỏ khi những bức ảnh của trẻ đăng tải lên mạng: "Đừng đăng tải hình ảnh con bạn lên Facebook nữa. Hãy nhớ rằng đăng tải hình ảnh con bạn lên Facebook là việc làm không an toàn. Việc bảo vệ quyền riêng tư của trẻ và những hình ảnh của chúng là cực kỳ quan trọng". Việc công khai hình ảnh trẻ và thông tin cá nhân lên mạng đã 'vô tình' cung cấp thông tin cho bọn bắt cóc trẻ em.

 
cha me 'khoe' anh con len facebook co the bi phat tu 1 nam - 2

Cha mẹ có thể đối diện với án 1 năm tù cùng khoản tiền phạt gần 50.000 USD (gần 1 tỷ đồng) nếu đăng tải ảnh con lên các trang mạng xã hội mà không được sự đồng ý của chúng.

Một cuộc khảo sát năm 2015 về nhận thức xã hội được thực hiện bởi trường Đại học Michigan cho thấy 74% phụ huynh được hỏi khẳng định họ ngại đăng ảnh con lên mạng xã hội, tuy nhiên, họ thấy nhiều người làm thế nên làm theo. 

Điều đáng lo ngại là 51% cha mẹ còn đính kèm đầy đủ thông tin cá nhân nên rất dễ để xác định vị trí hiện tại của trẻ. Gần 3/4 phụ huynh nói rằng mạng xã hội khiến họ cảm thấy bớt cô đơn.

Theo Khám phá