Khoảng 30% doanh nghiệp phải mất chi phí cho cán bộ thuế

Đăng ký thuế (hoặc thay đổi thông tin đăng ký thuế) và kê khai thuế là hai nhóm thủ tục các doanh nghiệp gặp phiền nhiễu nhất.
Khoảng 30% doanh nghiệp phải mất chi phí cho cán bộ thuế

Con số này được nêu ra tại Báo cáo về mức độ hài lòng của doanh nghiệp với cải cách thủ tục hành chính thuế năm 2014 do Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vàTổng cục Thuếtổ chức công bố vào sáng nay (ngày 11/8/2015).

Việc khảo sát này được thực hiện ở hơn 2.500 doanh nghiệp tại 63 tỉnh - thành, lần đầu tiên được thực hiện trong lĩnh vực thuế. Các doanh nghiệp được hỏi là những đơn vị đăng ký hoạt động chính thức, đóng góp 61% tổng thu nội địa

Nhóm nghiên cứu của VCCI thử nghiệm xây dựng bộ chỉ số đánh giá hài lòng của doanh nghiệp với cải cách thủ tục với 5 lĩnh vực được đánh giá gồm tiếp cận thông tin; thực hiện thủ tục thuế; thanh kiểm tra thuế; phục vụ của công chức thuế và kết giải quyết công việc.

Và kết quả là năm 2014 có đến 71% doanh nghiệp thể hiện sự hài lòng của mình đối với việc cải cách thủ tục thuế.

Số liệu từ Tổng cục thuế, số giờ nộp đã được cơ quan này rút ngắn hơn 420 giờ nhờ loại bỏ hàng trăm thủ tục, quy định khi kê khai, nộp thuế của doanh nghiệp.

Mặc dù có cải thiện về cải cách thủ tục nhưng báo cáo của VCCI cũng chỉ ra nhiều tồn tại, khi một nửa doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết từng gặp phiền hà khi làm thủ tục.

Trong đó, đăng ký thuế (hoặc thay đổi thông tin đăng ký thuế) và kê khai thuế là hai nhóm thủ tục các doanh nghiệp gặp phiền nhiễu nhất.

Cũng theo kết quả khảo sát của VCCI năm 2014 có khoảng 32% doanh nghiệp cho biết họ phải trả chi phí không chính thức cho cán bộ thuế. 40% doanh nghiệp cho rằng sẽ bị phân biệt đối xử nếu không chi trả "phí" này.

Theo Trí thức trẻ