Khó kiểm soát thông tin các bà mẹ bỉm sữa chia sẻ trong “nhóm kín”

VietTimes -- Chiều (20/3), bà Nguyễn Thị Mai Hương – Phó Giám đốc Sở TT&TT - cho biết, việc kiểm soát tin đồn xuất hiện trong nhóm kín của các bà mẹ bỉm sữa gặp nhiều khó khăn.
Cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội chiều 20/3. Ảnh: Minh Thúy
Cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội chiều 20/3. Ảnh: Minh Thúy

Theo bà Hương, thời gian qua, các kênh thông tin truyền thông, báo chí chính thông đã phối hợp với thành phố phản ánh đầy đủ các thông tin về tình hình dịch bệnh. Hôm nay đã có khoảng 5.600 bài liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Vừa qua, trên mạng xã hội đã lan truyền tin đồn TP. Hà Nội phong tỏa vì COVID-19, thành phố không còn đủ nơi cách ly tập trung, không đủ năng lực sản xuất khẩu trang khiến người dân hoang mang.

Trước những thông tin này, Sở TT&TT đã phối hợp với các đơn vị để cung cấp cho người dân thông tin chính xác, tránh gây hoang mang trong dư luận.

Đáng chú ý, bà Hương cho hay một số tin đồn đang xuất hiện trên các nhóm kín của các bà mẹ bỉm sữa. Khi các tin đồn xuất hiện ở những nhóm kín, việc kiểm soát gặp nhiều khó khăn nhất là khi đối tượng trong những nhóm này là các bà mẹ bỉm sữa, các em học sinh. Vì thế, các đơn vị phải có biện pháp chủ động kiểm tra, rà soát.

Vì thế, các đơn vị cần phải chủ động công tác tuyên truyền để ngăn chặn những thông tin thất thiệt lan truyền trên các nhóm kín và các trnag mạng xã hội.

“Hiện, Sở TT&TT đã chuyển cho Công an TP. Hà Nội và Sở TT&TT tỉnh Nghệ An, Quảng Ngãi xử lý nghiêm khắc để răn đe đối với 20 tài khoản trong 2 ngày qua có đưa thông tin phong tỏa TP. Hà Nội” - bà Hương nói.

Ngoài ra, theo Công an TP. Hà Nội, trong những ngày qua, đơn vị này đã tuyên truyền nâng cao nhân thức; tổ chức rà soát xác minh những người liên quan công tác phòng chống dịch; xác minh những người trở về từ vùng dịch, các phi hành đoàn trên chuyến bay có người nghi mắc COVID-19.

Cùng với đó, Công an TP. Hà Nội đã xử lý các đối tượng đăng tải, đưa tin không chính xác, gây hoang mang và các cửa hàng, cá nhân lợi dụng tình hình để tăng giá khẩu trang y tế; kiểm tra cơ sở lưu trú về việc khai báo tạm trú.