Khẩn: TP.HCM dừng dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường

VietTimes – Kể  từ 18h ngày 30-4, TP.HCM sẽ tạm dừng toàn bộ dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường để thực hiện chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19.

TP.HCM họp khẩn về COVID-19 sáng 30-4 sau khi ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng – Ảnh: Thu Hiến

TP.HCM họp khẩn về COVID-19 sáng 30-4 sau khi ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng – Ảnh: Thu Hiến

Chỉ đạo tại cuộc họp khẩn sáng 30-4, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong và Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức yêu cầu tạm dừng toàn bộ các hoạt động dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường để phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình đã có thêm bệnh nhân mới.

Tối qua, sau khi phát hiện bệnh nhân 2910, lực lượng chức năng trên địa bàn TP.HCM đã khoanh vùng, phong toả khu vực nhà trọ nơi BN nay cư trú, tại quận Bình Tân. Sáng nay, lực lượng chức năng tiếp tục tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho cư dân sống tại hẻm số 77 đường Phạm Đăng Giảng (quận Bình Tân, TP.HCM), trong khu vực có nhà trọ nơi BN 2910 cư trú, đang được khoanh vùng phong toả.

Liên quan đến BN 2910, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM - xác nhận thông tin BN này quê Hà Nam, có tiếp xúc gần với BN 2899 tại Hà Nam, bay vào TP.HCM ngày 27-4 để đi đám cưới, ở khu nhà trọ cùng đồng hương. Hiện, BN 2910 đã được cách ly điều trị tại BV Dã chiến Củ Chi.

Ông Bỉnh thông tin, cơ quan chức năng đã xác định được 6 trường hợp F1, 57 trường hợp F2 cùng 1 tài xế đã chở BN này từ sân bay về khu nhà trọ, tin vui là tất cả các F1 và F2 nói trên đều âm tính.

“Trên chuyến bay tới TP.HCM có 10 trường hợp đã tiếp xúc với bệnh nhân này, trong đó 1 ca đã có kết quả âm tính, còn lại 9 trường hợp đã có thông tin, sẽ lấy mẫu xét nghiệm trong sáng nay, ngày 30-4” – Ông Nguyễn Tấn Bỉnh thông tin.

Về chuyến bay từ Nhật Bản về Việt Nam (chuyến bay mà bệnh nhân Hà Nam đi), trong 222 hành khách, được biết có 18 trường hợp đã về TP.HCM, 16 người đã xác định được, tất cả đã được đưa đi cách ly tập trung. Có 2 trường hợp về các tỉnh lân cận, CDC TP.HCM đã chuyển thông tin cho địa phương, những người thuộc diện F1 được đưa đi cách ly tập trung, F2 cách ly tại nhà, không phong tỏa.

Cập nhật từ Sở Giao thông TP.HCM cho biết, trước ngày nghỉ lễ, tất cả các bến xe và cửa ngõ ra vào TP.HCM kẹt cứng vì người đổ về quê. Lãnh đạo UBND TP.HCM đề nghị, vì ngày nghỉ lễ kéo dài nên rất nhiều người đã về quê và đi du lịch, vì thế sau kỳ nghỉ lễ, yêu cầu người đi về từ vùng có nguy cơ cao phải khai báo y tế đầy đủ.

Khẩn: TP.HCM dừng dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường ảnh 1
Người TP.HCM ùn ùn về quê nghỉ lễ - Ảnh Nhật Thịnh

Ông Dương Anh Đức cho hay, qua kiểm tra sáng 30-4, đoàn kiểm tra ghi nhận việc tổ chức thực hiện cách ly tại một số điểm cách ly tập trung ở khách sạn trên địa bàn TP.HCM tốt. Việc lưu trữ thông tin tốt, cách thức giao thiệp với khách đúng quy trình. Tuy nhiên ông Đức đánh giá, qua vụ việc ở Yên Bái và Hà Nam, cần phải lưu ý rà soát lại kỹ để cùng các đơn vị (thực hiện cách ly) tuân thủ đúng thời gian cách ly. Trong đó tăng cường kiểm tra, giám sát, rà soát kỹ việc cách ly tại nhà.

"Trách nhiệm của chính quyền địa phương phải kiểm tra ngẫu nhiên, xác suất để xem người ta có chấp hành cách ly tại nhà đúng quy trình không. Mặt khác chủ động trao đổi thông tin với các tỉnh bạn để sau này dễ truy vết", ông Đức nói.

Ông Đức cũng yêu cầu các điểm cách ly phải rà soát lại để đảm bảo việc tiếp xúc giữa nhân viên y tế với người cách ly, nhắc nhở nhân viên y tế chú ý quá trình tiếp xúc lúc người cách ly vào và ra, không để sơ hở.