Khám phá những ứng dụng thông minh giúp bạn tập trung hơn trong công việc

VietTimes – Sử dụng các ứng dụng thông minh dưới đây sẽ giúp bạn tập trung hơn, mang lại hiệu quả cao trong công việc.
Tập trung và quản lý, sắp xếp được công việc không phải điều dễ dàng. Ảnh: Internet
Tập trung và quản lý, sắp xếp được công việc không phải điều dễ dàng. Ảnh: Internet

Cuộc sống hiện đại nhộn nhịp, nhiều thiết bị thông minh, nhiều trang mạng xã hội thu hút và nhiều vấn đề khác,... khiến bạn khó có thể tập trung công việc. Các phần mềm, ứng dụng thông minh dưới đây sẽ giúp bạn phần nào tháo gỡ khó khăn này, giúp bạn quản lý, tập trung và sắp xếp công việc tốt nhất.

5217


Theo tờ Thanh niên, phần mềm được xây dựng dựa trên quan niệm khung thời gian làm việc nghiêm túc trong 52 phút, sau đó dành 17 phút để nghỉ ngơi thư giãn để bạn rời khỏi công việc. Người dùng không nhất thiết phải tuân thủ 100% khung thời gian này. Nếu cảm thấy 52-17 không phù hợp với lịch làm việc của bản thân, bạn có thể chỉnh chu kỳ này.

Đây là gợi ý tốt để kết hợp giữa tập trung và thư giãn, mang lại hiệu quả trong công việc. Phần mềm quản lý thời gian và công việc này được hoàn toàn miễn phí và sử dụng đơn giản.

Toggl


Toggl là công cụ theo dõi thời gian làm việc thường được sử dụng để đo xem mỗi người dành bao nhiêu thời gian vào công việc cụ thể nào (viết, đọc email hay nghiên cứu…). Khi đó, người dùng sẽ chủ động và tiết chế mình khỏi sao nhãng khi lướt web hay vào mạng xã hội.

Với ứng dụng này, người dùng có thể cài đặt chu kỳ tương tự 5217, nhưng phần mềm kia có thể tự kích hoạt chế độ Không làm phiền.

Ưu điểm của Toggl là có thể cài được cả trên máy tính, sử dụng nền web, trên Android hay iOS. Ảnh: Internet ảnh 1
Ưu điểm của Toggl là có thể cài được cả trên máy tính, sử dụng nền web, trên Android hay iOS. Ảnh: Internet

Ưu điểm của Toggl là có thể cài được cả trên máy tính, sử dụng nền web, trên Android hay iOS nên người dùng có thể đồng bộ đa thiết bị. Phần mềm miễn phí nhưng nếu dùng bản trả phí, bạn sẽ được trải nghiệm nhiều thông tin và dữ liệu chuyên sâu hơn, cải thiện khả năng quản lý lịch trình.

TickTick


Có nhiều ứng dụng liệt kê những việc phải làm (To-Do List) trên di động, trong đó TickTick là một phần mềm miễn phí với tính hữu dụng cao. Phần mềm cho phép người dùng chia những dự án lớn thành các phần việc nhỏ hơn bằng cách thêm vào những checklist (danh mục liệt kê) cá nhân với từng dữ liệu.

Bạn có thể dùng các phần mềm thay thế khác như Microsoft To Do, Todoist, Google Tasks, Trello…

Digital Wellbeing


Digital Wellbeing là ứng dụng cài trên di động để giúp người dùng hạn chế đụng tới thiết bị. Người dùng có thể đo đạc thời gian họ sử dụng điện thoại (vào từng tác vụ cụ thể), cài đặt thời gian giới hạn được phép truy cập vào các ứng dụng.

Ở chế độ tăng tập trung, bạn có thể sử dụng máy để kết nối cuộc gọi, tin nhắn hay các phần mềm khác cần thiết cho công việc ở dạng Whitelist (danh sách cho phép sử dụng). Giải pháp 

Hiện nay nhiều nhà sản xuất điện thoại Android đã tích hợp vào máy các chương trình tương tự Digital Wellbeing để người dùng nắm được việc sử dụng thiết bị hằng ngày. Giải pháp đơn giản nhất của Digital Wellbeing là chế độ Không làm phiền trên Android. Người dùng dễ dàng tìm thấy cài đặt này trên máy và tùy chỉnh theo ý muốn, ví dụ vẫn để thông báo cuộc gọi nhưng tin nhắn và các dịch vụ khác thì im lặng.

Headspace

Headspace là một ứng dụng thiền rất phổ biến. Ảnh: Internet ảnh 2
Headspace là một ứng dụng thiền rất phổ biến. Ảnh: Internet

Ứng dụng như Headspace sinh ra để người dùng lấy lại sự tập trung và bình tĩnh hơn nhờ các bài hướng dẫn thiền đơn giản. Người dùng có thể chọn quãng thời gian tùy thích, miễn là phù hợp với lịch làm việc của mình.

Một số bài thiền trên Heaspace miễn phí, nhưng nếu cảm thấy thích hợp với những giá trị mà chương trình mang lại, người dùng có thể chọn Headspace Plus, một phiên bản trả phí với nhiều bài tập chuyên sâu hơn.

Study Music 


Theo tờ Dân trí, Study Music là ứng dụng hữu ích cho những ai cần sự tập trung khi làm việc, học tập hoặc những ai có thói quen vừa nghe nhạc vừa làm việc. Nó sẽ phát ra những giai điệu nhẹ nhàng và êm ái, âm thanh của thiên nhiên (tiếng chim hót, tiếng mưa rơi hay tiếng sóng biển... ).

Theo đánh giá của nhiều trang công nghệ lớn, ứng dụng Music Study cần có cho học sinh, sinh viên, giáo viên hay nhân viên văn phòng... những người luôn cần sự tập trung khi làm việc và học tập.

Đặc biệt, Study Music còn có khả năng phát ra sóng Alpha. Sóng não Alpha là loại sóng có tần số từ 8-12Hz và có hiệu quả trong việc giúp trí não của con người tập trung hơn và tăng tính sáng tạo. Điều này sẽ giúp cho người nghe giai điệu phát ra từ ứng dụng có thể tập trung hơn cho công việc mà mình đang làm để đạt được hiệu quả cao hơn.

Không chỉ giúp tăng khả năng tập trung cho người dùng, các giai điệu do ứng dụng phát ra cũng rất nhẹ nhàng và êm ái nên hoàn toàn phù hợp để thư giãn khi đi ngủ.