Khai trương 3 dự án giao thông trọng điểm tại Quảng Ninh

VietTimes -- Ba công trình công trình trọng điểm có tổng mức đầu tư gần 20 nghìn tỷ đồng và triển khai theo hình thức đối tác công tư (PPP).
Thủ tướng dự lễ khai trương 3 công trình hạ tầng lớn tại Quảng Ninh (Nguồn: VPCP)
Thủ tướng dự lễ khai trương 3 công trình hạ tầng lớn tại Quảng Ninh (Nguồn: VPCP)

Ngày 30/12/2018, tại Vân Đồn, Quảng Ninh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khai trương 3 công trình hạ tầng giao thông trọng điểm trên lĩnh vực đường không, đường thủy, đường bộ, bao gồm: Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long và thông tuyến đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn.

Đáng chú ý, Thủ tướng đã đi chuyến bay đầu tiên mang số hiệu VN9716, trên máy bay Airbus A321Neo của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines - Mã CK: HVN) xuống sân bay Vân Đồn trong ngày khai trương.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ đây là 3 công trình đầu tư theo hình thức PPP, huy động vốn xã hội hóa với quy mô lớn. Các công trình này được người đứng đầu Chính phủ đánh giá cao về chất lượng, mỹ thuật, thời gian xây dựng, giá thành xây dựng và đều hướng vào lĩnh vực mũi nhọn của sự phát triển là du lịch.

Cũng nhân dịp này, Thủ tướng đánh giá cao tinh thần dám nghĩ, dám làm của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trong việc xã hội hóa đầu tư phát triển hạ tầng, không chỉ chuyển nền kinh tế từ “nâu” sang “xanh” mà còn phát triển các loại hình sản xuất, dịch vụ để đưa Quảng Ninh thành tỉnh đóng góp ngân sách Trung ương đứng thứ 4 cả nước.

Thủ tướng cũng biểu dương chủ đầu tư, Tập đoàn Sun Group và cảm ơn nhân dân địa phương đã dành đất cho công trình trong thời gian ngắn. Thủ tướng cho rằng để các công trình phát huy hiệu quả thì tỉnh phải phát triển các loại hình dịch vụ như du lịch, khách sạn, tài chính để thu hút nhiều du khách tới đây hơn nữa.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cho biết lãnh đạo nhiều địa phương không chỉ đển đây để thăm, dự khai trương mà còn nghiên cứu mô hình phát triển của Quảng Ninh.

Thủ tướng cùng các đại biểu bấm nút khai trương sân bay Vân Đồn (Ảnh: VPCP)
Thủ tướng cùng các đại biểu bấm nút khai trương sân bay Vân Đồn (Ảnh: VPCP)

Ngoài ra, Thủ tướng cũng lưu ý tỉnh Quảng Ninh, chủ đầu tư, các cơ quan chức năng, Bộ Giao thông vận tải về việc vận hành các công trình này bảo đảm an toàn, nhất là sân bay, trong bối cảnh lượng người dùng dịch vụ hàng không ngày càng tăng.

Cùng với đó, phải tiếp tục hoàn thiện các công trình phụ trợ kết nối sự phát triển của hệ thống giao thông ở đây để phát huy hiệu quả hệ thống cao tốc, đường thủy, đường bộ, đường hàng không thời gian tới.

Tiếp nối sự kiện chính thức thông xe của tuyến đường cao tốc Hải Phòng - Hạ Long vào ngày 1/9 vừa qua, việc đưa thêm 3 công trình lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh vào khai thác nhằm phát huy hiệu quả hơn hệ thống đường bộ cao tốc, bến cảng, sân bay đã được đầu tư ở phía Bắc, tiếp tục thúc đẩy liên kết vùng góp phần kết nối toàn khu vực và tam giác phát triển Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh./.