Khai mạc Hội nghị Mạng lưới các viện nghiên cứu quốc phòng và An ninh ASEAN

VietTimes -- Sáng 3/3, tại Đà Nẵng, Hội nghị thường niên lần thứ 13 và Hội nghị hẹp lần thứ 5 Kênh II Mạng lưới các Viện nghiên cứu Quốc phòng và An ninh ASEAN (NADI) đã chính thức khai mạc.

Quang cảnh phiên khai mạc Hội nghị thường niên lần thứ 13 và Hội nghị hẹp lần thứ 5 Kênh II Mạng lưới các Viện nghiên cứu Quốc phòng và An ninh ASEAN (NADI) diễn ra sáng 3/3 tại Đà Nẵng

Quang cảnh phiên khai mạc Hội nghị thường niên lần thứ 13 và Hội nghị hẹp lần thứ 5 Kênh II Mạng lưới các Viện nghiên cứu Quốc phòng và An ninh ASEAN (NADI) diễn ra sáng 3/3 tại Đà Nẵng

Sự kiện có sự tham dự của gần 100 đại biểu đến từ các viện nghiên cứu quốc phòng, các quan chức quốc phòng cấp cao của các quốc gia thành viên ASEAN.

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho rằng, Châu Á – Thái Bình Dương đang chứng kiến quá trình chuyển dịch địa chính trị nhanh chóng và tiềm ảnh nhiều vấn đề phức tạp; cọ xát gay gắt giữa các nước lớn. Tình hình đó vừa mang lại những cơ hội để củng cố nâng cao vai trò, vị thế của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình, vừa đặt ra nhiều thách thức đối với hòa bình, ổn định ở khu vực cũng như vai trò trung tâm của ASEAN

“Trong bối cảnh đó, hơn lúc nào hết, ASEAN cần phải tăng cường đoàn kết, nâng cao sức mạnh nội khối và tinh thần độc lập, tự chủ để thích ứng với biến động của môi trường chính trị, an ninh thế giới và khu vực. Là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam lựa chọn chủ đề “Hợp tác quốc phòng vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”.

"Theo đó, ASEAN cần chủ động thích ứng với biến động địa chính trị thế giới, khu vực; thích ứng với tình hình an ninh đang diễn biến phức tạp; thích ứng với sự bùng nổ của khoa học công nghệ… nhằm củng cố và tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực cũng như thúc đẩy hợp tác giải quyết các thách thức an ninh chung” - Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh.

Khai mạc Hội nghị Mạng lưới các viện nghiên cứu quốc phòng và An ninh ASEAN ảnh 1

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu tại sự kiện

Cũng theo Tướng Vịnh, để làm được điều đó, ASEAN cần phải tăng cường gắn kết, bao gồm gắn kết về lợi ích và trách nhiệm đối với khu vực và lợi ích của cả cộng đồng; gắn kết con người, gắn kết các sáng kiến, chương trình hợp tác.

Bên cạnh gắn kết các nước thành viên, ASEAN cũng cần gắn kết với các đối tác, với các quốc gia và các tổ chức quốc tế. Đồng thời tư vấn trong xây dựng chiến lược hợp tác quốc phòng và an ninh mỗi nước và cả Hiệp hội, Sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả của các Viện, Trung tâm Nghiên cứu quốc phòng và an ninh ASEAN sẽ đóng góp ngày càng hiệu quả hơn trong việc thúc đẩy hợp tác quốc phòng khu vực hiện nay và trong thời gian tới.

“NADI với tư cách là kênh học giả, kênh hỗ trợ và tham mưu các ý tưởng, sáng kiến cho kênh I cần tập trung nỗi lực nghiên cứu, đưa ra những gợi ý và đề xuất thích hợp cho thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN đang triển khai và hướng tới. NADI cần tiếp tục phát huy vai trò tiên phong trong nghiên cứu phân tích, đánh giá, dự báo các nguy cơ đối với quốc phòng, an ninh và đề xuất các giải pháp đối phó với những thách thức về quốc phòng và an ninh của mỗi nước” – Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chia sẻ.

Tại sự kiện, các đại biểu tham dự NADI sẽ tiến hành thảo luận một loạt các nội dung tham vấn quan trọng đối với ADMM nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng vì một ASEAN gắn kết, tự cường, thích ứng với những biến đổi địa – chính trị khu vực và một khu vực Đông Nam Á hòa bình, hợp tác và phát triển thịnh vượng.

Khai mạc Hội nghị Mạng lưới các viện nghiên cứu quốc phòng và An ninh ASEAN ảnh 2

Các dại biểu chụp ảnh lưu niệm tại sư kiện

Trải qua 13 năm kể từ khi được thiết lập, NADI đã có nhiều đóng góp thiết thực trong việc thúc đẩy hợp tác Quốc phòng ASEAN thông qua những đề xuất và khuyến nghị lên Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) cũng như tư vấn chính sách cho Chính phủ các quốc gia ASEAN.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm