Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 tại Hội An

VietTimes -- Sáng 19/10, Hội nghị Quan chức tài chính cấp cao APEC 2017 đã chính thức khai mạc tại Hội An (Quảng Nam), bắt đầu cho sự kiện Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 tại Quảng Nam.

Sáng 19/10, Hội nghị Quan chức tài chính cấp cao APEC 2017 đã chính thức khai mạc tại Hội An (Quảng Nam), bắt đầu cho sự kiện Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 tại Quảng Nam.

Sáng 19/10, Hội nghị Quan chức tài chính cấp cao APEC 2017 đã chính thức khai mạc tại Hội An (Quảng Nam), bắt đầu cho sự kiện Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 tại Quảng Nam.

Cùng với sự kiện Hội nghị Quan chức tài chính cấp sao APEC  diễn ra ngày 19/10, một loạt các sự kiện: Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC; Hội nghị Bộ trưởng Tài chính Việt Nam, Chủ tịch APEC FMM Họp song phương; và Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC sẽ diễn ra tại Hội An (Quảng Nam) từ ngày 19/10-21/10/2017.
Đặc biệt, tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC sẽ diễn ra vào ngày 21/10 sẽ có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời các bên sẽ có cuộc đối thoại ABAC vào buổi chiều 21/10. Bên cạnh đó, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Tài chính Việt Nam, Chủ tịch APEC FMM Họp song phương, phía Việt Nam sẽ có các hoạt động đối thoại với Mỹ, Quỹ tiền tệ IMF, Australia và ký MOU.
Tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC và các Hội nghị liên quan có khoảng 300 đại biểu quốc tế và trong nước. Trong đó bao gồm các Bộ trưởng Tài chính, lãnh đạo cơ quan tài chính và lãnh đạo ngân hàng trung ương của 21 nền kinh tế thành viên trong khu vực, lãnh đạo cấp cao của các tổ chức tài chính quốc tế như Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WBG), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Tổ chức hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD). 
Tại Hội nghị, các Bộ trưởng Tài chính thảo luận về tình hình kinh tế và tài chính vĩ mô toàn cầu và khu vực, xem xét kết quả tiến trình hợp tác tài chính về bốn chủ đề ưu tiên trong năm, cập nhật tình hình triển khai Kế hoạch Hành động Cebu, và thảo luận các vấn đề quan tâm khác. Bên cạnh đó, các Bộ trưởng sẽ có phiên đối thoại với Hội đồng Tư vấn Doanh nghiệp APEC (ABAC) và lãnh đạo cao cấp một số doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong khu vực. Bên lề hội nghị, các Bộ trưởng có phiên họp kín để thảo luận riêng về các vấn đề quan tâm. 
Trước đó, trên cơ sở định hướng chủ đề quốc gia APEC 2017 “Tạo thêm động lực mới, cùng vun đắp tương lai”, tại Hội nghị các Thứ trưởng và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương tháng 2/2017, các Thứ trưởng và Phó Thống đốc đã thống nhất 4 chủ đề ưu tiên hợp tác trong năm 2017, bao gồm: Đầu tư dài hạn cho cơ sở hạ tầng; Xói mòn cơ sở thuế và dịch chuyển lợi nhuận; Tài chính và Bảo hiểm rủi ro thiên tai; và Tài chính bao trùm. 
Kết quả hợp tác trong bốn lĩnh vực ưu tiên trên được báo cáo lên các Bộ trưởng vào ngày 21/10/2017, trên cơ sở đó các Bộ trưởng sẽ ra Tuyên bố chung thể hiện quan điểm về các vấn đề liên quan đến hợp tác tài chính khu vực, các chủ đề hợp tác ưu tiên trong năm và định hướng của Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC trong thời gian tới. 
Được biết, trong khuôn khổ sự kiện Năm APEC tại Quảng Nam, ngoài sự kiện Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC, Quảng Nam còn tổ chức Chương trình tham quan dành cho phu nhân, lãnh đạo các Trưởng đoàn dự Tuần lễ cấp cao APEC 2017, Chương trình Tiếng nói tương lai (VOF).

Ngoài ra, để chào mừng và tích cực hưởng ứng Năm APEC Việt Nam 2017, UBND tỉnh Quảng Nam sẽ đăng cai tổ chức Sự kiện Nhật Bản tại Hội An bắt đầu từ ngày 10/11 với nhiều hoạt động như: Trưng bày mô hình Châu ấn thuyền (mô hình con thuyền cách đây hơn 400 năm các thương nhân Nagasaki sử dụng để qua lại, buôn bán tại thương cảng Hội An và cũng là con thuyền đã đưa Công nữ Ngọc Hoa theo chồng (là thương nhân Araki Sotaro) về Nagasaki). Sự kiện đánh dấu mối quan hệ hợp tác giữa Quảng Nam và tỉnh Nagasaki (Nhật Bản); Không gian văn hóa hữu nghị Việt - Nhật tại Hội An được tổ chức từ ngày 11/11 tại TP.Hội An, bằng việc tái hiện không gian văn hóa vật thể và phi vật thể mang đậm sự giao lưu văn hóa giữa hai dân tộc Việt Nam và Nhật Bản.
Bên cạnh đó, để góp phần quảng bá hình ảnh Quảng Nam đến bạn bè thế giới, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã hoàn tất công tác chuẩn bị để Tổ chức gian hàng Triển lãm “Việt Nam - Đối tác kinh doanh tin cậy và giàu tiềm năng” và gian hàng triển lãm tại Trung tâm Báo chí Hội nghị APEC 2017 diễn ra từ ngày 07/11-11/11 tại TP.Đà Nẵng; Tổ chức các tour du lịch dành cho đại biểu tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC và phóng viên báo chí nước ngoài dự đưa tin về Tuần lễ cấp cao APEC;…
Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Báo chí trong nỗ lực "tự cứu mình"

Báo chí trong nỗ lực "tự cứu mình"

VietTimes – Trước sức ép từ mạng xã hội, báo chí cần phải chuyển đổi số - bao gồm một quy trình sản xuất mới, hướng tới những nhu cầu riêng biệt, phân phối nội dung hiệu quả hơn và tạo được doanh thu lớn hơn.