Kết luận điều tra của Công an quận Cầu Giấy: Bé trai lớp 1 tử vong trên xe ô tô đưa đón vì sốc nhiệt trong không gian giới hạn

VietTimes -- Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ bé Lê Hoàng Long (6 tuổi, học sinh lớp 1 Tokyo Trường Tiểu học Gateway) tử vong trên xe ô tô đưa đón - vụ việc gây xon xao dư luận suốt nhiều tháng qua. 
Trường Tiểu học Gateway
Trường Tiểu học Gateway

Theo kết luận điều tra của Công an quận Cầu Giấy, vào 6h ngày 6/8, ông Nguyễn Quý Phiến đã lái ô tô Ford Transit 16 chỗ mang BKS 29B-069.56 đón bà Quy để đi đón 13 học sinh Trường Tiểu học Gateway, trong đó có cháu Lê Hoàng Long (6 tuổi, trú tại tòa nhà Trung Yên Plaza, Cầu Giấy).

Thời điểm rời nhà, cháu Long mặc áo phông đỏ có dòng chữ “Gateway”. Gia đình cũng chuẩn bị cho cháu một áo phông màu ghi khác có dòng chữ “Gateway”, sách vở trong ba lô trước khi tới trường.

Lên xe, cháu Long ngồi hàng ghế thứ 4 từ trên xuống (xe có 5 hàng ghế). Ở vị trí bé ngồi, trên trần ô tô có một quả bóng bay màu vàng. Theo kết luận điều tra, quả bóng bay này do một học sinh khác lấy ở sân trường mang lên ô tô một ngày trước đó (ngày 5/8). 

Một chiếc xe bus đưa đón học sinh Trường Tiểu học Gateway

Một chiếc xe bus đưa đón học sinh Trường Tiểu học Gateway

Sau khi đã đón đủ học sinh lên xe, tài xế Phiến lái ô tô tới Trường Tiểu học Gateway (trụ sở số 89 Khúc Thừa Dụ, phường Dịch Vọng, Cầu Giấy). Tới trường, tài xế Phiến dừng ô tô ở cổng phụ và vẫn ngồi ở ghế lái, bà Quy mở cửa cho các cháu xuống. Bà Quy bế và dắt hai bé sinh đôi xuống trước vì các cháu quấy, sau đó không kiểm tra bên trong xe còn học sinh hay không, mà đóng ngay cửa xe, để quên cháu Long trong ô tô. 

Tài xế Phiến cũng không kiểm tra lại mà lái ô tô về ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Sau khi dừng đỗ, tài xế Phiến xuống xe, tắt máy, bấm khóa tự động rời đi, không kiểm tra khoang hành khách, không vệ sinh trong, ngoài ô tô.

Cũng theo kết luận điều tra, mặc dù không kiểm đếm học sinh khi xuống xe, nhưng bà Quy vẫn ghi vào sổ nhật ký xe bus học sinh đi thực tế là 13 cháu, không có học sinh xuống muộn, dẫn đến để quên cháu Long trên ô tô. 

Đối với tài xế Doãn Quý Phiến, đã bất cẩn, cẩu thả sau mỗi lượt xe hoạt động, không kiểm tra khoang hành khách, không vệ sinh trong, ngoài ô tô, tin tưởng bà Quy đã kiểm tra, kiểm đếm đủ học sinh khi xuống xe nên đã khóa cửa, không phát hiện cháu Long còn bên trong.

Cơ quan điều tra xác định, hành vi của bà Quy, ông Phiến đã cấu thành tội “Vô ý làm chết người”, quy định tại Điều 128 - Bộ Luật Hình sự.

Bà Nguyễn Bích Quy trong buổi trả lời phỏng vấn báo chí cùng luật sư ngày 22/8.

Bà Nguyễn Bích Quy trong buổi trả lời phỏng vấn báo chí cùng luật sư ngày 22/8.

Đối với bà Nguyễn Thị Thủy, chủ nhiệm lớp cháu Long, theo cơ quan điều tra vào khoảng 7h50 ngày 6/8, bà Thủy vào lớp điểm danh, phát hiện cháu Long vắng nhưng không ghi sĩ số, không cập nhật kết quả lên hệ thống, phần mềm của nhà trường. Gần trưa, nhân viên giáo vụ nhà trường nhắc nhở và hướng dẫn bà Thủy cập nhật sĩ số điểm danh lên hệ thống. Sau đó, bà Thủy cập nhật nhưng ghi bé Long vắng có lý do lên hệ thống quản lý học sinh của nhà trường.

Đến chiều cùng ngày, khi đón các học sinh về, bà Quy phát hiện cháu bé nằm bất tỉnh trong ô tô, sau ghế lái. Dù được nhân viên y tế tại trường sơ cứu và đưa vào viện nhưng bé Long được chẩn đoán “ngừng tuần hoàn ngoại viện”.

Sau khi sự việc xảy ra, ngày 7/8, bà Thủy nhờ nhân viên giáo vụ kiểm tra lại cập nhật điểm danh học sinh trên phần mềm và nhờ giáo vụ sửa lại cháu bé vắng mặt không có lý do.

Tại cơ quan công an, bà Thủy khai biết rõ học sinh vắng mặt không lý do nhưng không liên lạc, trao đổi với gia đình dẫn đến không phát hiện ra sự việc cháu Long bị bỏ quên trong ô tô.

Cũng theo kết luận điều tra, cháu Long tử vong vì suy hô hấp - tuần hoàn do sốc nhiệt trong không gian giới hạn, loại trừ nguyên nhân tử vong do tác động ngoại lực. 

Quá trình điều tra, cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy đã trưng cầu Viện Khoa học hình sự Bộ Công an giám định hình ảnh thu tại Trường Tiểu học Gateway.

Theo bản kết luận giám định 65 tập tin video, 52 tập tin hình ảnh thu thập tại trường, không phát hiện dấu vết cắt ghép, chỉnh sửa nội dung. Ngoài ra, hình ảnh thu tại ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền không phát hiện dấu vết chỉnh sửa.