Keangnam xin trả dần 125 tỉ đồng, dân sợ chủ đầu tư "xù"

Ban Quản trị nhà chung cư Keangnam (đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) vừa cầu cứu báo chí, bày tỏ lo ngại chủ đầu tư của chung cư này là Công ty TNHH Keangnam Vina “xù” 125 tỉ đồng phí bảo trì.

tòa nhà Keangnam Hà Nội

tòa nhà Keangnam Hà Nội

Số phí bảo trì này đã được Keangnam Vina thừa nhận thu từ việc bán hơn 900 căn hộ cao cấp với giá bán trung bình 60 triệu đồng/m2.

Cơ quan quản lý gặp khó

Trước đó, tòa án Hàn Quốc cho phép Tập đoàn Keangnam được bán tòa nhà Keangnam Landmark Tower Hà Nội thuộc sở hữu của công ty con là Keangnam Vina để ứng phó với khủng hoảng thanh khoản của tập đoàn. Ngay sau đó, cư dân chung cư Keangnam gửi đơn đến Thủ tướng Chính phủ đề nghị chỉ đạo UBND TP Hà Nội, Bộ Xây dựng can thiệp và buộc chủ đầu tư trả lại quỹ bảo trì cho ban quản trị chung cư theo luật định.

Trong công văn ngày 10-6, Ban Quản trị nhà chung cư Keangnam kiến nghị UBND quận Nam Từ Liêm phối hợp với cơ quan chức năng buộc chủ đầu tư bàn giao 125 tỉ đồng phí bảo trì vào tài khoản của ban quản trị (sau khi trừ hơn 1,7 tỉ đồng đã chi để bảo trì tòa nhà).

Keangnam xin trả dần 125 tỉ đồng, dân sợ chủ đầu tư "xù" ảnh 1

Tòa nhà Keangnam

Ông Nguyễn Văn Cẩn, Trưởng Ban Quản trị nhà chung cư  Keangnam, cho biết: “Đến thời điểm này chưa có quy định, chế tài cụ thể để xử phạt những chủ đầu tư vi phạm quy định về quản lý, sử dụng quỹ bảo trì. Đây là nguyên nhân làm cho cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn trong quản lý”.

Trả dứt điểm trong tháng này

Ngày 12-6, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm, khẳng định chính quyền địa phương vẫn đang áp dụng các biện pháp để giải quyết vụ việc.

Theo ông Sơn, đầu tháng này, quận đã có 4-5 cuộc làm việc với chủ đầu tư, cùng nhiều biện pháp để ép họ hoàn trả phí bảo trì. “Cần có lộ trình để họ trả dần vì đây cũng là đơn vị kinh doanh, trả một lần hơn 100 tỉ đồng cũng khó”.

Keangnam Vina đã đồng ý và cam kết sẽ hoàn trả dần phí bảo trì. Các cơ quan chức năng cũng yêu cầu Keangnam Vina đưa ra tiến độ hoàn trả và cùng ban quản trị chung cư thống nhất thực hiện. Sau khi xin ý kiến của TP, UBND quận Nam Từ Liêm đã ấn định Keangnam Vina phải trả hết phí bảo trì trong tháng này. “Keangnam Vina đồng ý và hứa ngày 13-6 sẽ trả trước 10 tỉ đồng” - ông Nguyễn Trường Sơn nói.

Được biết, việc đòi lại phí bảo trì của cư dân Keangnam là không đơn giản. Sau khi nhận được văn bản kêu cứu, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải liền yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền và quy định hiện hành, đồng thời báo cáo Thủ tướng những vấn đề vượt thẩm quyền.

Sau đó, UBND quận Nam Từ Liêm yêu cầu Công ty TNHH MTV Keangnam Vina bàn giao phí bảo trì cho Ban Quản trị nhà chung cư Keangnam trước ngày 10-6. Tuy nhiên, đến hết thời hạn này, Ban Quản trị nhà chung cư Keangnam chưa được bàn giao số tiền này dù liên tục có công văn nhắc nhở.

Theo NLĐ