Chính phủ vào cuộc vụ phí bảo trì tòa Keangnam

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có văn bản yêu cầu UBND thành phố Hà Nội kiểm tra, xử lý thông tin báo chí phản ánh về kinh phí bảo trì tại chung cư Keangnam Hanoi Landmark Tower .
Chính phủ vào cuộc vụ phí bảo trì tòa Keangnam

Cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND thành phố Hà Nội kiểm tra, xử lý thông tin phản ánh về kinh phí bảo trì tại chung cư Keangnam Hanoi Landmark Tower (quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội) theo thẩm quyền và quy định hiện hành, báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.

Được biết, trước đó khi có thông tin từ báo chí Hàn Quốc về việc Keangnam Landmark Tower được rao bán với giá gần 800 triệu USD, cộng đồng dân cư sinh sống tại đây đã tỏ ra vô cùng lo lắng vì giữa họ và chủ đầu tư vẫn còn tồn tại nhiều khúc mắc chưa thể giải quyết.

Một trong số đó là việc Keangnam có nguy cơ phá sản và mất khả năng thanh toán quỹ bảo trì 2% lên tới hơn 160 tỷ đồng. Trước nguy cơ này, ngày 8/5, Ban Quản trị Nhà Chung cư Keangnam đã có văn bản gửi tới Thủ tướng Chính Phủ “kêu cứu.”

Tìm hiểu về thông tin khoản phí bảo trì 2% của cư dân Keangnam đã đóng cho chủ đầu tư, chúng tôi được biết, năm 2010, hơn 900 căn hộ tại 2 tòa nhà Keangnam Hà Nội đã được bán hết. Theo luật định, chủ đầu tư phải trích lập 2% tổng trị giá các căn hộ tại đây để sử dụng làm phí bảo trì tòa nhà.

Cũng theo qui định trên, chủ đầu tư có trách nhiệm chuyển lại khoản tiền này cho người dân ngay khi thành lập ban quản trị tòa nhà. Tuy nhiên thì đến thời điểm hiện tại, tức là 3 năm sau khi có ban quản trị, số tiền bảo trì của chung cư này vẫn chưa được chuyển giao.

Điều đáng nói là sự mập mờ của chủ đầu tư về khoản tiền này. Mỗi lần, chủ đầu tư lại công bố một con số khác nhau. Phải đến tháng 3 vừa qua, chủ đầu tư mới công nhận bằng văn bản là đang sở hữu số tiền 125 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo cư dân Keangnam thì số tiền phí bảo trì còn lớn hơn nhiều, lên đến 160 tỷ đồng.

Hiện cư dân Keangnam đang lo lắng về số phận khoản tiền phí bảo trì này khi phía Tập đoàn Keangnam đang rao bán tòa nhà Keangnam Landmark 72. "Khi bán xong họ về nước chúng tôi không biết nhận số tiền ấy từ đâu", ông Đoàn Kỳ Thụy, một cư dân của tòa nhà lo lắng.

Liệu cư dân ở đây có khả năng mất trắng 125 tỷ đồng phí bảo trì khi tòa Keangnam được bán cho chủ mới và người dân có thể làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình.

Theo Trí thức trẻ