Klub là vũ khí mới phi thường, Nga khiến Mỹ, NATO “rét”

Điều chuyển quân thần tốc, không kích ban đêm, dùng máy bay không người lái là bước nhảy vọt của Nga. Ngoài một số vũ khí mới, Nga đã bắn hàng chục quả tên lửa hành trình từ biển Caspian vào Syria, loại tên lửa được đánh giá vượt trội loại vũ khí tương đương của Mỹ về khả năng công nghệ.
Tên lửa hành trình tầm xa Klub là bước nhảy vọt trong chiến lược quân sự hiện đại Nga khiến phương Tây choáng váng
Tên lửa hành trình tầm xa Klub là bước nhảy vọt trong chiến lược quân sự hiện đại Nga khiến phương Tây choáng váng

Sau hai tuần Nga phát động chiến dịch quân sự tại Syria, giới tình báo và quân sự phương Tây đánh giá cao quá trình hiện đại hóa quân đội Nga dưới thời tổng thống Vladimir Putin, cho thấy khả năng tác chiến ngoài biên giới, đồng thời cũng là màn giới thiệu các loại vũ khí, chiến thuật và chiến lược quân sự mới, New York Times cho biết.

Chiến dịch không kích sử dụng một số loại chiến đấu cơ chưa từng được thử nghiệm trên chiến trường trước đây như Sukhoi Su-34, đặc biệt là đòn tấn công tên lửa hành trình tầm xa phóng từ tàu chiến từ biển Caspian qua gần 1.500 km đánh các mục tiêu tại Syria. Theo một số nhà phân tích, loại tên lửa này vượt trội loại vũ khí tương đương của Mỹ về khả năng công nghệ.

Máy bay Nga tấn công yểm trợ quân đội Syria trên chiến trường và sớm có thể sẽ hỗ trợ chiến dịch của lực lượng Iran đánh chiếm Aleppo. Khả năng phối hợp cho thấy đó là kế hoạch đã được xây dựng kỹ lưỡng đằng sau chiến dịch quân sự đầu tiên của Nga ở nước ngoài kể từ thời Liên Xô.

Trong báo cáo vừa trình lên Hội đồng Đối ngoại châu Âu, cựu quan chức quân sự Áo Gustav Gressel khẳng định Tổng thống Nga Putin đã thực hiện công cuộc hiện đại hóa quân đội nhanh chóng nhất kể từ thập niên 1930. “Nga hiện là cường quốc quân sự có thể khiến bất kỳ quốc gia láng giềng nào bị áp đảo nếu không có sự hỗ trợ của phương Tây” - ông Gressel nhấn mạnh. Hiện máy bay Nga không kích ở Syria với cường độ tương đương liên quân chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) do Mỹ dẫn đầu.

Chiến dịch quân sự tại Syria đã trở thành nơi để Nga thử nghiệm thực tế vũ khí và sức mạnh quân sự mới. Chính ông Putin đã nói rằng hoạt động quân sự của Nga là nhằm gửi một thông điệp tới Mỹ về phương Tây về sự trở lại của một cường quốc quân sự toàn cầu sau khi Lien Xô tan rã.“Các chuyên gia biết Nga sở hữu những vũ khí này là một chuyện, chuyện khác là họ được lần đầu tiên chứng kiến các loại vũ khí này thực sự tồn tại, rằng nền công nghiệp quốc phòng của chúng tôi sản xuất ra, rằng chúng có chất lượng cao và chúng tôi có nhân lực được huấn luyện tốt để sử dụng chúng” - ông Putin tuyên bố trên truyền hình.

Không giống như các chiến dịch âm thầm ở Crimea và miền đông Ukraine, cuộc không kích tại Syria được Bộ Quốc phòng Nga tuyên truyền rộng rãi với video và hình ảnh giống như Lầu Năm Góc làm trong chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991. Đó là cơ hội để các chuyên gia quân sự phương Tây nghiên cứu về lực lượng vũ trang Nga từng xuống cấp trầm trọng vì nạn tham nhũng thời sau khi Liên Xô sụp đổ.

Giới chuyên gia cho biết sức mạnh hiện nay của quân đội Nga là thành quả bài học xương máu rút ra từ cuộc chiến ngắn ngày tại Gruzia năm 2008. Dù Nga nhanh chóng đánh đẩy quân đội Gruzia ra khỏi vùng li khai Nam Ossetia, bộ binh và không quân Nga thể hiện khá nghèo nàn. Nga mất ba máy bay tiêm kích và một máy bay ném bom trong ngày giao tranh đầu tiên, và thiệt hại tổng cộng bảy máy bay. Bộ binh Nga phối hợp và liên lạc thiếu hiệu quả, dẫn đến một số tình huống bắn nhầm nhau.

Khi đó, ông Putin trong vai trò thủ tướng bắt đầu chương trình hiện đại hóa quân sự không chỉ bao gồm việc mua vũ khí hiện đại như máy bay chiến đấu, tàu chiến và tên lửa, mà còn tái cơ cấu tổ chức, đào tạo của quân đội. Bất chấp giá dầu giảm và cấm vận của phương Tây, chi tiêu quân sự Nga liên tục tăng lên tới 81 tỷ USD hồi năm ngoái, tương đương 4,2% GDP.

Máy bay Su-34 của Nga lần đầu xung trận thử lửa trong chiến trường thực tế ở Syria
Máy bay Su-34 của Nga lần đầu xung trận thử lửa trong chiến trường thực tế ở Syria

Các chuyên gia đánh giá sự tiến bộ quốc phòng của Nga không chỉ thể hiện ở các loại vũ khí hiện đại, mà còn ở tính chuyên nghiệp và sự sẵn sàng cao.Nga lập đại bản doanh ở căn cứ không quân gần Latakia tại tây bắc Syria chỉ trong ba tuần, đưa hàng chục máy bay chiến đấu, trực thăng, hàng chục xe tăng và tên lửa phòng không, hệ thống nhà di động đủ chứa 2.000 binh sĩ. Đây là chiến dịch triển khai quân sự quy mô lớn nhất của Nga tới Trung Đông kể từ thập niên 1970.

“Điều gây ấn tượng nhất là họ thực hiện chiến dịch ở khoảng cách xa cực nhanh” - tướng Ben Hodges, tư lệnh lực lượng Mỹ ở châu Âu nhận xét. Không quân Nga khởi đầu chiến dịch không kích với vài đợt ném bom mỗi ngày rồi tăng nhanh lên 90 đợt một ngày, sử dụng nhiều loại bom định vị và không định vị, bao gồm cả bom xuyên phá boongke. “Nga cho thấy họ đủ khả năng triển khai một lực lượng viễn chinh đáng kể” - chuyên gia Jeff White, cựu chuyên viên Cơ quan Tình báo quốc phòng Mỹ, nhận định. Nhà phân tích Michael Kofman thuộc tổ chức CNA Corporation cho rằng hiện Nga đã đuổi kịp năng lực quân sự của Mỹ.

“Không kích ban đêm, dùng máy bay không người lái đánh giá mức độ thiệt hại là bước nhảy vọt của Nga” – chuyên gia Kofman nêu rõ. Các chuyên gia cho biết ngạc nhiên lớn nhất là việc Nga trình diễn công nghệ tên lửa khi bắn hàng chục quả tên lửa hành trình từ biển Caspian vào Syria. Loại tên lửa này mới chỉ được thử nghiệm hồi năm 2012.

Ông Kofman đánh giá kể cả việc bốn tên lửa Nga rơi xuống Iran là có thật thì đó vẫn là bước tiến công nghệ lớn của Nga, khiến NATO phải lo ngại. “Đó là loại vũ khí mới phi thường” - ông Kofman ca ngợi. Truyền hình Nga cũng khẳng định từ biển Caspian, tên lửa nước này có thể vươn tới vịnh Ba Tư, bán đảo Ả Rập và cả Địa Trung Hải. Tướng không quân Mỹ David Deptula nhận xét:“Nga đang tận dụng chiến dịch Syria làm nơi chứng minh năng lực quân sự”.  

Theo Tuổi trẻ