Kalashnikov tung video 3D mô phỏng chi tiết tiểu liên AK-12

VietTimes -- Tập đoàn quốc phòng Kalashnikov bất ngờ công bố một video về súng tiểu liên mới nhất AK-12. Clip dài 77 giây hướng tới giới thiệu những chi tiết mới và khác biệt của súng tiểu liên tiên tiến này so với các mẫu súng AK trước đây.

Tập đoàn Kalashnikov thử nghiệm súng tiểu liên mới AK-12.

Tập đoàn Kalashnikov thử nghiệm súng tiểu liên mới AK-12.

Những đổi mới cụ thể là: ống che lửa đầu nòng và tăng độ căng của đạn có thể nhanh chóng tháo lắp và thay thế bằng ống giảm thanh tiêu chuẩn. Ốp lót tay ngăn cách với nòng súng không bị nóng lên và biến dạng khi bắn loạt dài.

Nắp hộp khóa nòng bị khóa cứng cả trên lẫn dưới, cho phép thước ngắm và các trang thiết bị ngắm quang học khác nhau, lắp trên thanh ray Picatinny của nắp hộp khóa nòng không bị ảnh hưởng khi bắn. Khóa an toàn có 4 nấc, 1 nấc an toàn, 3 nấc định chế độ bắn liên thanh, nhịp đôi và phát một. Băng đạn có gờ tay cầm chống trơn trượt và cửa sổ kiểm soát tiêu hao đạn dược.  Tay cầm súng được thiết kế rất tiện dụng và nghệ thuật, bên trong là ống đựng phụ tùng và dụng cụ bảo dưỡng. Thước ngắm có thể điều chỉnh cả chiều dọc và chiều ngang để chỉnh gió khi bắn xa.

Clip mô phỏng 3D được thiết kế đơn giản và dễ hiểu như súng tiểu liên AK. Không rõ tập đoàn Kalashnikov giới thiệu cấu trúc của súng tiểu liên AK nhằm mục đích gì, có thể là bước đầu tiên chuẩn bị cho xuất khẩu hoặc xuất khẩu công nghệ cải tiến vũ khí ra nước ngoài.

Clip nhận được nhiều chỉ trích từ những bình luận viên vũ khí, cho rằng súng chỉ là một cải tiến nâng cấp cao hơn, mỹ thuật hơn so với АК-74, chứ không phải là một khẩu súng hoàn toàn mới. Nhưng cũng có những người không đồng tình với kết luận này.

Với những nâng cấp mới, súng có thể lắp đặt các hệ thống kính ngắm hiện đại và hiệu chỉnh theo các thước ngắm này: điều chỉnh báng súng theo chiều dọc, gắn các thiết bị cần thiết khác. Với binh sĩ, súng thích hợp với mọi loại chiến trường, bao gồm cả chiến trường trong lòng địch, ông Ivan Baev bình luận.

AK-12 có thể bắn nhịp đôi, nắp hộp khóa nòng không rung lắc, ốp lót tay không bị nóng do nòng súng treo và thoát khí là một ý tưởng rất độc đáo. 

Thực tế, thiết kế AK là thiết kế tiêu chuẩn tối ưu. Nhưng AK-12 tiến xa hơn nữa. Đó là súng tiểu liên không những có thể thay thế súng trường bắn tỉa, chiến đấu tầm gần, chiến đấu trong môi trường trinh sát mà còn có thể là vũ khí hỏa lực mạnh, tương tự như súng trung liên hạng nhẹ trong điều kiện chiến tranh thông thường. Đây thực sự là một bước tiến lớn trong vũ khí bộ binh thông thường dành cho cá nhân. 

Mô phỏng 3D súng tiểu liên AK-12, cấu trúc và hoạt động của các bộ phận. Video: Kalashnikov.