Ka-52 Nga “bắn nhầm”: Lộ bí mật khiến kẻ địch khiếp vía (video)

VietTimes -- Ngày 19.09.2017, TASS dẫn nguồn cơ quan truyền thông Quân khu Phía Tây cho biết: Bộ tư lệnh quân khu bác bỏ thông tin cho rằng, trong thời gian diễn ra cuộc diễn tập chung Nga – Belarus, đã xảy ra sự cố bắn vào khách tham quan. 

Một biên đội trực thăng tấn công Ka-52 Alligator trên chiến trường sa mạc tỉnh Homs - ảnh Sputnik

Một biên đội trực thăng tấn công Ka-52 Alligator trên chiến trường sa mạc tỉnh Homs - ảnh Sputnik

Theo tuyên bố của quân khu, không có sự cố nào xảy ra trong cuộc diễn tập. Nhưng sự cố hé lộ một hệ thống tác chiến thực sự đáng sợ của chiếc Ka-52 "Alligator" 

RIA Novosti trích dẫn tuyên bố của đại diện cơ quan truyền thông quân khu phía Tây cho biết: "Ngày 18.09, đã triển khai hàng loạt các bài huấn luyện của cuộc diễn tập “Phía Tây -2017, không có bất cứ sự cố liên quan đến hoạt động của không quân ... Tất cả các thông điệp trên mạng xã hội về "loạt đạn bắn vào phóng viên","một số lớn thương vong"- là những thông tin khiêu khích hoặc ý đồ ngu ngốc của cá nhân nào đó".

Quân khu Phía Tây nói rõ, trên mạng xã hội đăng tải một sự cố khác, diễn ra trong thời gian hoàn toàn khác. Trên video ghi lại cuộc diễn tập của một biên đội trực thăng chiến đấu, đang tiến hành hoạt động huấn luyện chiến đấu theo nội dung: tiêu diệt các mục tiêu mặt đất trong khuôn khổ một bài tập chiến thuật.

Theo phát biểu của các nhà quân sự, “hệ thống kính ngắm của máy bay chiến đấu Ka-52 đã sai lầm khi khóa mục tiêu và phóng đạn”. Sự cố diễn ra đã phá hủy một chiếc xe vận tải, không có người bị thương.

Trang Life.ru, dẫn nguồn tin từ sở chỉ huy tiền phương cuộc diễn tập Phía Tây 2017 cho rằng, nguyên nhân vụ phóng rockets không điều khiển S-8 từ chiếc trực thăng tấn công Ka-52 có thể là do chập điện hệ thống nút phóng đạn.

Bản báo cáo sự cố từ đơn vị trực thăng chiến đấu, vì nguyên nhân nào đó xuất hiện trên trang mạng xã hội VK cho biết: “Ngày 16.09.2017, biên đội trực thăng chiến đấu do trung tá Smakhtin. A.V (cơ trưởng số 1), thượng úy Volchkov.A.S (cơ trưởng số 2), vào hồi 14:00 phút, sau khi nhận mệnh lệnh từ sở chỉ huy xuất kích từ sân bay thành phố Puskin, bay đến thao trường Lushesky, thực hiện bài tập huấn luyện số 456 KPB AA-2012, nhiệm vụ biên đội bay tấn công hỏa lực mặt đất.

Lúc 14:47 giờ, sau khi nhận được sự cho phép của sở chỉ huy thao trường, trong vòng lượn tiếp cận mục tiêu lần thứ 3, độ cao 50 m, tốc độ 200 km, khi bật công tắc chính hệ thống điều khiển hỏa lực “xảy ra tình huống tự động phóng rockets S-8 từ máy bay số 2.

Sau khi xảy ra sự cố, cơ trưởng chiếc Ka-52 số 2, thượng úy Volchkov lập tức báo cáo chỉ huy biên đội và sở chỉ huy về tình huống xảy ra. Biên đội nhận mệnh lệnh dừng diễn tập và quay trở về sân bay thành phố Puskin. Vụ phóng rockets khiến 3 người bị thương nhẹ, hai xe ô tô bị hư hại.

Ka-52 Nga “bắn nhầm”: Lộ bí mật khiến kẻ địch khiếp vía (video) ảnh 1Bản tóm tắt sự cố diễn ra trên thao trường Lushesky - ảnh trang mạng xã hội VK
Ka-52 Nga “bắn nhầm”: Lộ bí mật khiến kẻ địch khiếp vía (video) ảnh 2Chiếc KamAz quân sự bị bắn nhầm trên khu vực gần thao trường - ảnh trang mạng xã hội VK

Một số bình luận viên quân sự trên mạng xã hội, nhận xét về tình huống trên cho rằng, lúc đó, trên chiếc Ka-52 số 2, cơ trưởng đã bật thiết bị ngắm bắn ở chế độ “đi săn tự do”. Đây là chế độ đặc biệt của hệ thống kính ngắm tự động, có kết nối với máy tính điện tử và một phần mềm, được phát triển trong cuộc chiến tranh ở Syria.

Video, đăng tải màn hình kính ngắm của ka-52 khi phóng tên lửa tấn công mục tiêu, có hình tròn hoàn toàn khác với kinh ngắm có điều khiển, được đăng nhiều lần trên mạng xã hội trong cuộc chiến Syria - video trang VK
Vụ phóng tên lửa, nhìn từ góc độ quay sáng rõ nét hơn - video trang VK

Hệ thống này được thiết kế có thể bảo vệ máy bay tránh khỏi nhưng cuộc tập kích bất ngờ khi bay thấp của các chiến binh khủng bố, ấn nấp trên địa hình phức tạp. Những tay súng khủng bố có thể sử dụng các loại vũ khí phòng không khác nhau, bao gồm cả tên lửa vác MANPAD hoặc súng phòng không ZA 23x2 gắn trên xe cơ giới.

Khi bật hệ thống “đi săn tự do”, camera kính ngắm sẽ liên tục thu quét địa hình và các vật thể trên chiến trường. Trong điều kiện các vật thể trùng hợp với các mẫu mục tiêu có trong cơ sở dữ liệu của máy tính, hệ thống điều khiển hỏa lực lập tức phóng đạn ngăn chặn nguy cơ đe dọa và tiêu diệt mục tiêu. Hệ thống được sử dụng khi bay thấp, phi công có khả năng không kịp nhận biết và phản ứng trước tình huống bất ngờ xảy ra.

Có thể 1 trong những chiếc ô tô – chiếc KamAz quân sự cũng là một mẫu mục tiêu có trong cơ sở dữ liệu này và hệ thống lập tức tấn công mà không có sự can thiệp của phi công. 

"Đi săn tự do" là một thuật ngữ, chỉ hoạt động của lực lượng không quân, được phép tiêu diệt tất cả các mục tiêu nghi ngờ không cần xác minh trong một không gian chiến trường nhất định có giới hạn. Trên chiến trường Syria, một số khu vực không có dân, nơi ẩn nấp của khủng bố như sa mạc tỉnh Homs, không quân Nga - Syria đã áp dụng chiến thuật này. 

TTB