Joe Biden lần đầu tiên trả lời phỏng vấn về cáo buộc tấn công tình dục

VietTimes – Ngày 1/5, ông Joe Biden, ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Mỹ đã có kế hoạch lần đầu tiên đích thân lên tiếng trước một cáo buộc tấn công tình dục vào năm 1993 - một cáo buộc mà chiến dịch của ông đã bác bỏ.
Ông Joe Biden sẽ lần đầu tiên lên tiếng về cáo buộc tấn công tình dục (Ảnh: Reuters)
Ông Joe Biden sẽ lần đầu tiên lên tiếng về cáo buộc tấn công tình dục (Ảnh: Reuters)

Ông Biden dự kiến sẽ được phỏng vấn về vấn đề này trong chương trình “Morning Joe” của đài truyền hình cáp MSNBC. Chiến dịch của ông Biden đã không trả lời khi được yêu cầu bình luận về cuộc phỏng vấn và nói rằng không hề có vụ việc đó, tuy nhiên bản thân ông Biden vẫn im lặng trước cáo buộc.

Trước đó vào ngày 29/4, bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Mỹ và là lãnh đạo Đảng Dân chủ, đã bảo vệ ông Biden một cách mạnh mẽ, điểm lại cả một quá trình mà cựu Phó tổng thống đã thực hiện các chính sách hỗ trợ để ngăn chặn việc lạm dụng phụ nữ.

Kế hoạch phỏng vấn được đưa ra sau khi một số nghị sĩ Dân chủ kêu gọi ông Biden trực tiếp trả lời về cáo buộc.

Một phụ nữ ở California, Tara Reade, từng làm việc trong văn phòng Thượng viện Mỹ của ông Biden từ tháng 12/1992 đến tháng 8/1993, đã buộc tội ông Biden trong các cuộc phỏng vấn trên truyền thông.

Ông Biden là đối thủ của Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử ngày 3/11 ở Mỹ. Ông Trump đã bị nhiều người phụ nữ buộc tội tấn công tình dục và có hành vi sai trái trong những năm qua. Những cáo buộc trên đã bị ông và các trợ lý của ông đã bác bỏ.

Trong cuộc họp báo ngày 30/4, ông Trump đã nói về Biden: “Tôi nghĩ ông ấy nên trả lời. Đây có thể là những lời buộc tội sai. Tôi rất rõ những lời buộc tội như thế.”

Bà Pelosi lưu ý rằng, các nhân viên điều hành văn phòng tại Thượng viện của ông Biden đã nói rằng họ không có hồi ức về một khiếu nại tấn công tình dục.

Bà đã phát biểu trong một cuộc họp báo rằng: “Tôi hoàn toàn tôn trọng phong trào #MeToo. Nhưng thực tế, ông Joe Biden là người mang lại niềm hy vọng, sự lạc quan và chân thật cho đất nước chúng ta. Đó là một người tuyệt vời.”

Reuters đã không thể xác nhận lời buộc tội của Reade cũng như không thể liên lạc với Reade hoặc người đại diện của bà để đưa ra bình luận.

Một số tờ báo đã xuất bản câu chuyện của Reade, trong đó có tờ New York Times và Washington Post. Họ phỏng vấn một người bạn nói rằng Reade đã kể với người đó về vụ tấn công. Một người bạn khác nói với tờ Times rằng Reade đã nói với cô vào năm 2008 về một sự việc đau đớn trước đó liên quan đến Biden. Anh trai Reade cũng đã xác nhận câu chuyện của Reade với tờ The Intercept và Washington Post.

Ngày 27/4, trang tin điện tử Business Insider đã đăng một cuộc phỏng vấn với một người hàng xóm cũ, người này cho biết đã được Reade kể vào giữa những năm 1990 về sự việc đó.

Reade nói rằng cô đã phàn nàn vào thời điểm đó về việc bị quấy rối tình dục, chứ không phải là tấn công tình dục, với ba phụ tá của ông Biden tại Thượng viện. Chiến dịch của ông Biden đã đưa ra một tuyên bố từ Marianne Baker, người nói rằng cô chưa bao giờ nhận được bất kỳ báo cáo nào về hành vi không đúng đắn trong gần 20 năm làm việc cho Biden.

The Post và Times đã phỏng vấn hai trợ lý khác, cả hai đều nói với các tờ báo rằng họ không có hồi ức về khiếu nại của Reade.

Reade là một trong tám người phụ nữ năm ngoái đã nói rằng Biden từng ôm, hôn hoặc tiếp xúc họ theo cách khiến họ không thoải mái, mặc dù không ai buộc tội ông Biden tấn công tình dục. Reade đã công khai cáo buộc Biden trên một podcast vào tháng 3.

(Theo Reuters)