Jack Ma tiếp tục mất quyền kiểm soát một công ty khác sau Ant Group

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Jack Ma, người gián tiếp nắm giữ 20,72% cổ phiếu của nhà cung cấp phần mềm tài chính Hundsun Technologies, hiện tại sẽ không còn quyền kiểm soát công ty.
Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Tỉ phú Jack Ma tiếp tục mất quyền kiểm soát Hundsun Technologies, nhà cung cấp phần mềm tài chính niêm yết tại Thượng Hải, chỉ một ngày sau khi chủ sở hữu Ant Group đại tu cơ cấu cổ phần và làm giảm quyền biểu quyết của nhà sáng lập tỉ phú, trong một động thái cần thiết để đưa đợt chào bán cổ phiếu (IPO) đầy mong đợi của công ty fintech lớn nhất Trung Quốc về đúng hướng.

Jack Ma, người gián tiếp nắm giữ 20,72% quyền biểu quyết tại Hundsun, sẽ không còn quyền kiểm soát công ty này nữa, theo hồ sơ giao dịch chứng khoán được công bố vào Chủ nhật.

Thông báo này được đưa ra ngay sau khi tỉ phú Jack Ma mất hầu hết quyền bỏ phiếu tại tập đoàn Ant Group. Nhà sáng lập Alibaba sẽ kết thúc hiệp ước hợp tác với chủ tịch Eric Jing, cựu CEO Simon Hu và cựu Phó chủ tịch Alibaba Jiang Fang trong việc sở hữu 53,46% quyền biểu quyết của công ty.

Đây là kế hoạch mà Ant đã ấp ủ từ năm 2021 nhằm tái cấu trúc và tiếp tục tách mình khỏi công ty mẹ Alibaba, sau đợt chào bán lần đầu ra công chúng của gã khổng lồ công nghệ tài chính vào năm 2020 đột ngột bị đình chỉ. Ông lớn fintech Trung Quốc còn dự định bổ sung giám đốc độc lập thứ năm để các giám đốc độc lập sẽ chiếm đa số trong hội đồng quản trị của công ty.

“Sẽ không có cổ đông nào, dù là cá nhân hay hợp tác với các tổ chức khác, có quyền kiểm soát Ant Group hoàn toàn”, tập đoàn khẳng định.

Mất quyền lực ở tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc cũng đồng nghĩa với việc Jack Ma sẽ mất thêm quyền kiểm soát ở Hundsun, công ty mà Ant Group hiện nắm phần lớn cổ phần chi phối, SCMP nhận định.

“Vì không có cổ đông hay bất kỳ cá nhân nào có quyền kiểm soát Ant Group. Vì vậy người kiểm soát Hundsun Technologies cũng sẽ không còn là của tỉ phú Jack Ma nữa”, theo tuyên bố của Hundsun.

Được thành lập tại Hàng Châu vào năm 1995 với tư cách là nhà cung cấp thông tin tài chính, Hundsun đã tạo ra một trong những phần mềm giao dịch phổ biến nhất của Trung Quốc dành cho các công ty quản lý quỹ và chứng khoán. Công ty ra mắt công chúng tại Thượng Hải vào năm 2003 và có vốn hóa thị trường là 80,2 tỉ nhân dân tệ (11,7 tỉ USD) tính đến thứ Sáu.

Vào năm 2014, cùng năm mà Ant Group được thành lập, Jack Ma đã mua lại cổ phần nhằm thâu tóm Hundsun Technologies, thông qua một công ty mà ông sở hữu 99% cổ phần. Một thỏa thuận giá 3,3 tỉ nhân dân tệ đã đã mang lại cho Ma 20,62% cổ phần của Hundsun Technologies. Được biết, thương vụ này đã vướng phải cuộc điều tra chống độc quyền kéo dài 4 tháng của Bộ Thương mại Trung Quốc.

Những cổ phần vốn chủ sở hữu đó đã được chuyển cho Ant một năm sau đó, mang lại cho công ty non trẻ sức mạnh tổng hợp cần thiết để nhanh chóng mở rộng trong lĩnh vực công nghệ tài chính của Trung Quốc, với việc Jack Ma vẫn nắm quyền phủ quyết với nhà cung cấp phần mềm.

Vào cuối năm 2014, Ant và Hundsun, cùng với các đơn vị thuộc sở hữu nhà nước của Tập đoàn Bảo lãnh và Đầu tư Quốc gia Trung Quốc, tuyên bố họ sẽ cùng nhau thành lập Công ty Dịch vụ Thông tin Tài chính Zhejiang Santan – một công ty được coi là đối thủ trực tiếp của Lufax Holding, một công ty quản lý thị trường liên kết với Tập đoàn Ping An.

Tuy nhiên, cũng như các công ty lớn khác trong ngành, hoạt động kinh doanh của Hundsun gần đây đã bị suy yếu bởi những khó khăn kinh tế và áp lực pháp lý.

Công ty đã báo cáo thu nhập giảm 98,3% xuống còn 11,5 triệu nhân dân tệ trong ba quý đầu năm 2022, trong khi Ant Funds Sales, chi nhánh phân phối hỗ trợ của Ant Group, ghi nhận lợi nhuận ròng giảm 74,5% trong năm.

Theo SCMP