Israel tung ‘bóng ma’ F-35 không kích Syria

VietTimes -- Các truyền thông viên mang xã hội ủng hộ chính phủ Syria  thuộc trang "Bách khoa toàn thư quân đội Syria" cung cấp một số bức ảnh về loại vũ khí mà Israel đã sử dụng trong cuộc tấn công của không quân vào Syria.
Bom có điều khiển GBU-39 (Small Diameter Bomb -oạSDB). anh minh họa South Front
Bom có điều khiển GBU-39 (Small Diameter Bomb -oạSDB). anh minh họa South Front

Theo thông tin ban đầu, những bức ảnh đăng tải về loại vũ khí trong cuộc tấn công vào Syria bằng bom có điều khiển GBU-39 (Small Diameter Bomb - SDB). GBU-39 SBD là một quả bom nhỏ có cánh, có thể lướt trong không khí với tầm bay rất xa, được lắp đầu tự dẫn có điều khiển tấn công mục tiêu với độ chính xác cao (110 kg) được thiết kế bởi Mỹ để cung cấp cho máy bay khả năng mang theo số lượng bom chính xác cao hơn.

GBU-39 (SDB) là bom bay thế hệ mới có độ chính xác cao nặng 250 bảng Anh (khoảng 110 kg) được thiết kế để các máy bay chiến đấu có khả năng mang theo số lượng bom bay có độ chính xác cao nhiều hơn. Hầu hết các loại máy bay của Không quân Mỹ sẽ mang (loại BRU-61/A) một gói bốn quả bom SDB thay cho một quả bom 2.000 lb (907 kg) .

Các loại bom nhỏ thế hệ II (SDB-II)/GBU-53/B được lắp thêm đầy tự dẫn đa năng để có độ chính xác cao  bằng (radar, hồng ngoại và dẫn đường laser bán chủ động), các bom bay nhỏ sử dụng hệ thống dẫn đường bay quán tính và định vị vệ tính( INS và GPS) trong giai đoạn bay đầu tiên và trung gian.

Israel tung ‘bóng ma’ F-35 không kích Syria ảnh 1
Israel tung ‘bóng ma’ F-35 không kích Syria ảnh 2 Những bức ảnh trên mạng xã hội Twitter tài khoản @WaelAlRussi cho biết, Isael đã sử dụng bom GBU-39 tấn công các mục tiêu ở Syria

GBU-39 SBD có thể được sử dụng để tấn công các mục tiêu cố định như kho chứa đạn, hầm, hào công sự vv GBU-53 SDB II được nâng cấp để có khả năng tấn công các mục tiêu di động.

Phạm vi tấn công tối đa của GBU-39 SBD là 110 km và thậm chí cao hơn một chút. Để ném bom,  các máy bay chiến đấu phải bay trên một độ cao giới hạn và có tốc độ cao. Với phương pháp tấn công như vậy, rất thích hợp cho việc không quân Israel phóng bom trên không phận Lebanon. Nhưng đây cũng sẽ là một mục tiêu dễ dàng đối với các hệ thống phòng không tầm xa của phòng không Syria, ví dụ như các tổ hợp tên lửa phòng không SAM) S-200.

Chính vì vậy, Không quân Israel sẽ phải sử dụng các máy bay chiến đấu tàng hình đa năng F-35I để sử dụng các SBU-39 SBD tấn công các mục tiêu ở Syria. Đây là lần thứ 2 không quân Israel sử dụng loại máy bay đắt tiền này và cũng cung cấp luôn các thông số tàng hình của F-35, của loại bom nhỏ có điều khiển GBU-39 cho S-400, cũng có nghĩa là cho Iran.

Việc cố gắng không kích 3 căn cứ, cơ sở quân sự của Israel, sử dụng đến F-35I và bom nhỏ có điều khiển là một cố gắng vượt bậc của Israel trong điều kiện quân đội Syria ngày càng mạnh và có thêm hệ thống phòng không Nga đang hiện diện.

Trong tương lai gần, với hàng chục tổ hợp Pantsir -1S và thêm S-300 do Nga cung cấp, việc sử dụng F-35 và bom nhỏ có điều khiển GBU – 39 SBU không kích trong tương lai sẽ không những không thuận lợi mà có thể đẩy nhanh tiến trình cung cấp vũ khí tiên tiến cho Syria (S-300, các bộ khí tài tác chiến điện tử EW).

QA