Israel phóng tên lửa bắn hạ máy bay Nga sản xuất tại Syria

VietTimes -- Sáng ngày 11.11.2017, phát ngôn viên Lực lượng quốc phòng Israel (IDF) cho biết: lực lượng phòng không quốc gia này đã phóng một tên lửa đất đối không đánh chặn và bắn hạ một chiếc máy bay trinh sát không người lái của Syria, đang bay gần khu vực do Israel chiếm đóng trên cao nguyên Golan.
Israel phóng tên lửa Patriot bắn hạ máy bay không người lái Syria - ảnh minh họa South Front
Israel phóng tên lửa Patriot bắn hạ máy bay không người lái Syria - ảnh minh họa South Front

Chiếc máy bay thuộc sở hữu của quân đội Syria rơi xuống khu vực phi quân sự vào lúc 11 giờ sáng tên vùng ngoại ô phía tây thị trấn Hadze ở Druze, nơi diễn ra các cuộc giao chiến giữa quân đội Syria và lực lượng Hay’at Tahrir al-Sham tuần trước.

Phát ngôn viên IDF cho biết, chiếc UAV trinh sát bị hạ bởi một tên lửa Patriot MIM-104. Một nhân chứng tại hiện trường đã cung cấp cho Al-Masdar News video, ghi lại cảnh tên lửa Patriot bắn hạ chiếc máy bay.

Reuters cho biết, chiếc UAV do Nga sản xuất. Các nguồn tin ủng hộ chính phủ Syria xác nhận thông tin của Reuters, cho biết đó là chiếc UAV Orlan-10 thuộc Không quân Syria.

Ngày 17.07.2017, quân đội Israel phóng ba tên lửa Patriot tấn công một chiếc UAV không xác định trên cao nguyên Golan. Không có tên lửa nào đánh trúng mục tiêu, chiếc UAV đã quay trở lại không phận Syria. Thông tin trên mạng xã hội tiết lộ, đó là một UAV do Nga sản xuất.

Tình hình trên cao nguyên Golan đang rất căng thẳng, trước đây Israel không thường phản ứng với những hành động này, như bắn hạ UAV.

Phát ngôn viên quân đội Israel, trung tá Jonathan Conricus, phát biểu với Reuters: "Đó là một chiếc máy bay trinh sát không người lái (unmanned aerial vehicle) chứ không phải là một chiếc UAV tấn công. Chúng tôi đang kiểm tra về khả năng có mối liên hệ nào đó với Iran và Hezbollah hay không?”.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman tuyên bố rằng, Israel nhận định đây là một vụ việc nghiêm trọng, quân đội Israel sẽ phản ứng với bất cứ hành động khiêu khích nào.

Ông Lieberman cho biết: "Chúng tôi buộc chế độ Syria phải chịu trách nhiệm cho bất cứ vụ pháo kích hoặc vi phạm chủ quyền nào, yêu cầu chính quyền Syria phải kiềm chế những hành động tương tự”.

Trên thực tế, chiếc UAV trinh sát đang thực hiện nhiệm vụ theo dõi các diễn biến của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến, trong đó có lực lượng Hay’at Tahrir Al-Sham (Al-Qaeda Syria) trên cao nguyên Golan sau những cuộc tấn công vừa diễn ra ở khu vực này. 
Video cảnh tên lửa đất đối không Israel được cho là đã bắn hạ 1 UAV của quân đội Syria - Masdar News
NT