Israel bất ngờ không kích, phòng không Syria quyết liệt trả đòn

VietTimes -- Đêm ngày 20.01.2019, không quân Israel lại bất ngờ không kích vào vùng nông thôn phía tây Damascus, lực lượng phòng không Syria phóng tên lửa đánh trả quyết liệt, bắn hạ một số tên lửa nhưng một số đầu đạn vẫn thoát khỏi lưới lửa phòng không, đánh vào mục tiêu gây nhiều vụ nổ lớn có thể nghe thấy trên khắp thủ đô Syria.
Lực lượng phòng không Syria đánh trả cuộc tập kích đường không của Israel. Ảnh minh họa: Masdar News.
Lực lượng phòng không Syria đánh trả cuộc tập kích đường không của Israel. Ảnh minh họa: Masdar News.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, IDF tuyên bố cuộc tấn công này nhằm đáp trả một quả tên lửa tự chế đã bắn vào vùng Cao nguyên Golan, đang bị Israel chiếm đóng.

Lực lượng không quân Israel (IAF) tiến hành cuộc không kích vào vùng nông thôn Damascus lúc 1:05 A.M (giờ Damascus), những mục tiêu được nhắm tới nằm trong và xung quanh thị trấn Al-Kisweh.

Không quân Isrel đã xuất hiện trên cao điểm không phận Jabal Sheikh, thuộc Cao nguyên Golan, từ vị trí này phóng một số tên lửa vào Al-Kisweh. Phát ngôn viên IDF tuyên bố, cuộc không kích nhằm vào các đơn vị Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran IRGC.

Al-Masdar News đăng tải video, ghi lại cảnh lực lượng phòng không Syria đang cố gắng đánh chặn tên lửa của không quân Israel.

Tình hình chiến sự với Israel đã trở lên phức tạp hơn khi Tel Aviv quyết tâm gây một cuộc chiến với Syria dưới chiêu bài tấn công Iran để lôi kéo Mỹ và phương Tây vào cuộc tập kích toàn diện. Lực lượng quân tình nguyện Iran đã gây phức tạp tình hình bằng các cuộc chiến bài Do thái và điều đó tạo cớ cho Tel Aviv thường xuyên tiến hành những cuộc không kích vào Syria để phục vụ cho những mưu đồ địa chính trị.

Điện Kremlin không thành công trong việc thuyết phục Tehran triệt thoái các lực lượng du kích quân như Hezbollah, IRGC do các lực lượng này đều là người Hồi giáo dòng Shi'a và phải giải quyết mọi việc trên chiến trường. Damascus cũng không buộc Iran rút quân do các nhóm quân tình nguyện này đã tham chiến cùng quân đội Syria kể từ đầu cuộc chiến tranh. Israel tiếp tục lợi dụng tình huống hỗn loạn ở Trung Đông, đặc biệt ở Syria để tìm cách lôi kéo phương Tây vào một cuộc chiến, điều này khiến Syria buộc phải chịu trận các cuộc tấn công của không quân Israel.

Nga đã cung cấp cho Syria hệ thống S-300, nhưng không thể tấn công máy bay Israel trên không phận nước ngoài do IDF cáo buộc bị tấn công bởi các lực lượng Iran. Một trong những vấn đề then chốt là Syria phải tiêu diệt máy bay của Israel trên không phận của mình để tránh bị áp đặt là ủng hộ Iran tấn công máy bay Israel. Tương kế tựu kế, lực lượng cố vấn Nga sử dụng các cuộc không kích của Israel như một đối tượng mục tiêu thực tế để rèn luyện kỹ năng tác chiến của lực lượng phòng không Syria và hiện đại hóa hệ thống phòng không đã cũ của quân đội Syria, hình thành một lưới lửa dày đặc bao vây vùng biên giới Syria - Israel.

Việc đưa lực lượng phòng không Syria lên tầm có thể phong tỏa bầu trời biên giới Israel đòi hỏi một thời gian không nhỏ và Israel cũng đang nỗ lực lợi dụng thời gian này để hậu thuẫn cho các thế lực chống phá Syria. Trong mọi tình huống, thời gian để không kích Syria mà không bị trừng phạt sẽ không kéo dài. Hậu quả của những cuộc không kích này là các quốc gia có tư tưởng thù địch với nhà nước Do thái sẽ bao vây quốc gia này bằng các tổ hợp phòng thông hiện đại như Pantsir và Tor trong tương lai gần. Đó là điều mà Tel Aviv không mong muốn nhưng có vẻ như Israel đang phải chấp nhận hậu quả là thế giới Ả rập sẽ bao vây không phận quốc gia này bằng các tổ hợp tên lửa Nga.

Lực lượng phòng không Syria nỗ lực đánh trả các cuộc không kích của israel. Video: truyền thông mạng xã hội Whatapps Syria.