IS xé bỏ thỏa thuận ngừng bắn, chuyển quân phòng thủ ngoại vi Damascus

VietTimes -- Tháng 12.2015, một thỏa thuận ngừng bắn ba bên giữa Quân đội Syria, tổ chức Hồi giáo cực đoan (Harakat Ahrar al-Sham; Quân đội Syria tự do) và IS được ký kết nhằm đặt dấu chấm hết cho cuộc chiến ở một số quận phía nam Damascus và người dân có thể trở về nhà.
IS xé bỏ thỏa thuận ngừng bắn, chuyển quân phòng thủ ngoại vi Damascus

Giai đoạn 1 của thỏa thuận ngừng bắn này được thực hiện vào đầu tháng 01.2016 khi tất cả các chiến binh rút khỏi Quận Qadam, các lực lượng vũ trang Syria kiểm soát toàn bộ khu vực này; kết quả này cho phép một số gia đình đã di tản có thể trở về ngôi nhà của họ.

Một phần của giai đoạn 2 bao gồm việc di chuyển 4.000 chiến binh IS khủng bố từ phía nam Damascus đến thành phố Al-Raqqa; Nhưng các chiến binh khủng bố IS miễn cưỡng rời khỏi trận địa.

Thay vì điểm đến ban đầu theo thỏa thuận, IS chuyển các tay súng khủng bố từ quận này đến tăng cường trận địa ở trại Yarmouk.

Đây là một vi phạm trắng trợn về thỏa thuận ngừng bắn, IS đã cho các bên tham giá thấy rõ ràng là họ sẵn sàng không tuân thủ các nguyên tắc quy định.

Theo phát ngôn viên quân sự từ lực lượng dân quân Palestine ủng hộ chính phủ "Fatah Al-Intifada", ISIS đã giành quyền kiểm soát một số khu phố đang xung đột ở phần phía nam của quận Trại Yarmouk.

Với việc bỏ qua những điều khoản quy định trong thỏa thuận ngừng bắn, IS cho thấy, trận chiến ở nam Damascus vẫn còn tiếp tục kéo dài.

QA