IS tuyên bố nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công bằng rìu ở Đức

“Hung thủ của vụ tấn công ở Đức là một trong những chiến binh của Nhà nước Hồi giáo”, hãng tin Aamag cho biết.
IS tuyên bố nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công bằng rìu ở Đức
IS tuyên bố nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công bằng rìu ở Đức

Theo truyền thông Mỹ, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã đăng tải một đoạn video lên mạng xã hội vào hôm thứ 19/7, trong đó xác nhận kẻ dùng rìu tấn công khách đi tàu tại Wurzburg, Đức, chính là Muhammad Riyad, 17 tuổi.

Đoạn băng dài 2 phút 20 giây sử dụng ngôn ngữ Pashto, ghi lại hình ảnh của kẻ tấn công trong tay cầm một con dao nhỏ. Trong đoạn băng, hắn nói bằng tiếng Pashto với phụ đề tiếng Arab:

”Ta là một trong những chiến binh của Nhà nước Hồi giáo và ta sẽ tiến hành một cuộc tấn công tử vì đạo nhắm vào nước Đức. 

Hỡi những kẻ ngoại đạo, giờ tàn của các ngươi đã điểm ngay vào lúc các người đến đất nước của chúng ta, giết những người đàn ông, đàn bà, trẻ nhỏ của chúng ta. 

Đã không có kẻ nào dám chất vấn các ngươi về điều đó, những kẻ lãnh đạo nhà nước thì chỉ im lặng trước các cuộc thảm sát mà các người gây ra. Không người Hồi giáo nào dám dù chỉ là lên tiếng phản đối. 
 
Những ngày đó đã xa rồi, Nhà nước Hồi Giáo đã thành hình tại Iraq và Syria.”

Sớm thứ Ba ngày 19/7, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đức Joachim Herrmann nói rằng cảnh sát đã tìm thấy một lá cờ vẽ tay của Nhà nước Hồi giáo IS trong hành lí của hung thủ dùng dao và rìu tấn công khách đi tàu hôm thứ Hai vừa qua. Nhiều người bị thương, trong đó có một gia đình Trung Quốc, hai trong số đó đang trong tình trạng nguy kịch.

Trong một thông báo của hãng tin Aamag, IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm cho vụ tấn công hôm thứ Ba, chỉ ít lâu sau khi giới chức Đức tìm thấy lá cờ.

Theo đó, kẻ tấn công là “một thành viên của Nhà nước Hồi giáo,” và đã lên kế hoạch tấn công sau khi hưởng ứng lời kêu gọi tấn công các nước phương Tây.

“Hung thủ của vụ tấn công ở Đức là một trong những chiến binh của Nhà nước Hồi giáo”, hãng tin Aamag cho biết.

Nhà nước Hồi giáo IS đã nhận trách nhiệm nhiều vụ tấn công gần đây, mặc dù mối liên quan giữa chúng và kẻ tấn công vẫn chưa rõ ràng. 

Nếu quả thực Nhà nước Hồi giáo đứng sau vụ tấn công vừa rồi thì đây là lần đầu tiên tổ chức này nhắm vào nước Đức.

Các nhân chứng cho biết hung thủ đã hét lên “Allahu akbar”(Thượng đế vĩ đạị) trước khi tiến hành vụ tấn công.

Kẻ thủ ác đã bị cảnh sát bắn chết khi cố gắng rời khỏi hiện trường. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đức ông Herrman trước đó nói rằng hung thủ sống tại thành phố Ochsenfurt của Đức.