IS tiếp tục tử chiến quân đội Philippines tại Marawi (video)

VietTimes -- Ngày 13.10.2017, không quân Philippines tiến hành hàng chục đợt tập kích đường không mới đánh vào khu vực nhỏ, nơi có nhóm phiến quân Hồi giáo tuyên thệ trung thành với lý tưởng IS ở thành phố Marawi.

Binh sĩ Philippines trong cuộc chiến thành phố Marawi - ảnh New Straits Times

Binh sĩ Philippines trong cuộc chiến thành phố Marawi - ảnh New Straits Times

Đã hơn bốn tháng qua kể từ khi các nhóm chiến binh IS tiến hành cuộc tấn công trên đảo Mindanao miền nam Philippines, hàng tay súng khủng bố IS bác bỏ đầu hàng, quyết tử chiến dù phải đối mặt hàng ngày với các cuộc không kích, pháo kích, hỏa lực súng máy và súng bắn tỉa của Lực lượng vũ trang Philippines.

Trang Amaq, cơ quan truyền thông của IS đăng tải video, ghi lại các cuộc không kích kéo dài của không quân Philippine trong khu vực chỉ còn lại rất hẹp ở trung tâm thành phố:

Sau bốn tháng giao chiến, cuộc chiến dường như bất lực của quân đội Philippine ở Marawi nhằm tiêu diệt những kẻ khủng bố cho thấy, Philippines đang dần trở thành nơi ẩn náu của IS, sẽ không thể biết còn bao nhiêu nhóm khủng bố theo tư tưởng Nhà nước Hồi giáo và điều gì diễn ra sau khi cuộc chiến Marawi kết thúc.

Phần lớn các con tin, bị IS sử dụng như những lá chắn sống đã được giải cứu hoặc trốn thoát khi các đơn vị đặc nhiệm chống khủng bố giao chiến với các tay súng IS, một số đã bị sát hại. Chi phí khổng lồ của cuộc chiến được giấu kin. Hơn 800 người thiệt mạng, theo truyền thông chính thức của Philippines, trong đó có khoảng 150 binh sĩ. 

Toàn bộ thành phố, đặc biệt là khu trung tâm nền văn minh Hồi giáo cả nước, đang bị tàn phá, khoảng 250.000 người dân thành phố, cộng với hàng chục ngàn người ở gần đó, buộc phải di tản, một số gia đình có lẽ là di cư vĩnh viễn.

Các tay súng khủng bố tiếp tục kháng cứ bất chấp không kích, pháo kích và các cuộc tân công của quân đội Philippines - video Amaq 
Binh sĩ Philippines tấn công khủng bố - video Asean Today 
NT
Lưu tin
Có thể bạn quan tâm