IS tấn công trường học Philippines, bắt học sinh làm con tin

VietTimes -- Straits Times dẫn nguồn từ truyền thông Philippines cho biết: hàng trăm tay súng Hồi giáo liên kết với IS bất ngờ tấn công một đồn quân sự và sau đó đổ sang chiếm một ngôi trường ngày 21.06.2017 tại thị trấn Pigcawayan, cách thành phố Marawi 190 km về phía nam.

Nhóm binh sĩ Philippines tiếp viện đến khu vực xung đột

Nhóm binh sĩ Philippines tiếp viện đến khu vực xung đột

Thông tin đầu tiên cho biết: có 8 thường dân thiệt mạng và một số học sinh bị bắt làm con tin.

Chánh Thanh tra Realan Mamon cho biết có khoảng 300 tay súng của của nhóm Chiến binh tự do Hồi giáo Bangsamoro (BIFF) khoảng 5 giờ sáng đã tiến hành cuộc tấn công vào thị trấn Pigcawayan thuộc tỉnh Bắc Cotabato, cách thủ đô Manila 900 km về phía Nam.

IS tấn công trường học Philippines, bắt học sinh làm con tin ảnh 1Vị trí của thị trấn Pigcawayan trong địa phận nhóm đảo Mindanao

Ban đầu, nhóm chiến binh IS tấn công một căn cứ quân sự trong quận Malagakit vào lúc bình minh, sau đó vừa giao chiến vừa rút lui về một trường tiểu học gần đó khi lực lượng tiếp viện của quân đội Philipines đến hiện trường.

Các tay súng khủng bố IS đã đốt ngôi trường trường và đào thoát cùng con tin mà chúng bắt được. Chánh thanh tra Insp Mamon, cảnh sát trưởng thị trấn Pagcawayan cho biết cuộc tấn công có thể nhằm phân tán các lực lượng quân sự đang tập trung ở Marawi.

Khoảng 500 chiến binh thuộc các nhóm Maute và Abu Sayyaf đã tấn công đánh chiếm thành phố Marawi vào ngày 23.05 trong một nỗ lực điên rồ muốn biến thành phố bờ biển này thành một "tỉnh" của IS. Các tay súng khủng bố IS đang cố thủ bốn quận, chống trả cuộc tấn công ác liệt của lực lượng đến một lữ đoàn các đơn vị vũ trang Philippines.

Tổng chưởng lý Jose Calida trước đây đã cáo buộc nhóm BIFF, các nhóm Maute và Abu Sayyaf, cùng với khoảng 20 nhóm Hồi giáo cực đoan liên kết với IS trong trong nhóm đảo Mindanao.

Cuộc chiến đang diễn ra ở Philippines đã khiến hơn 300 người thiệt mạng. Theo số liệu chính thức của chính phủ, có khoảng 225 tay súng IS bị tiêu diệt, 59 binh sĩ và 26 thường dân thiệt mạng ở thành phố Marawi.

NT