IS Philippines hành quyết dã man dân Marawi, bắt phụ nữ làm nô lệ tình dục

VietTimes -- Theo AP, Quân đội Philippines phát hiện ra 5 thi thể bị chặt đầu trong tổng số 17 người thiệt mạng mới tìm thấy tại thành phố Marawi. Sự cố khủng khiếp này bị phát hiện ra cùng với các báo cáo về việc những tay súng IS nhóm Maute cướp bóc và bắt nô lệ tình dục trong vùng chúng chiếm đông.

Không kích dữ dội vào khu vực do IS Đông Nam Á chiếm đóng ở thành phố Marawi

Không kích dữ dội vào khu vực do IS Đông Nam Á chiếm đóng ở thành phố Marawi

Ngày 28.06.2017, AP, dẫn nguồn tin quân sự Philippines cho biết: Số người thiệt mạng trong cuộc chiến lên tới 27 trước khi tìm thấy những thi thể mới nhất này. Đây là trường hợp đầu tiên phát hiện được các tay súng khủng bố thực hiện những hành động cực đoan tàn khốc này với dân thường. Các nhà chức trách lo sợ số dân thường bị thiệt mạng sẽ tăng lên.

"con số thiệt mạng có thể tăng đáng kể khi chúng tôi có thể xác minh được tất cả những thông tin này", phát ngôn viên quân đội Restituto Padilla cho biết khi trả lời phỏng vấn của Reuters.

Ông nói: "Chúng tôi đã tìm thấy một số lượng lớn các thi thể, nhưng một lần nữa, chúng ta không thể tính được đến mức này".

Ông nói: "Chiến trường hiện nay rất nhạy cảm, trước hết là những thường dân bị mắc kẹt trong vùng chiến mà chúng tôi phải bảo vệ. Thứ hai, IS đang giữ con tin và thứ ba, có rất nhiều bẫy bom mìn và vật liệu nổ, do đó chúng tôi (quân đội Philipines) phải truy quét với tốc độ rất chậm".

Những người dân thường bị bắt làm con tin ở thành phố bị bao vây cũng bị cưỡng bức làm nô lệ tình dục cho các chiến binh khủng bố IS. Những người này bị bắt giữ làm con tin gần 6 tuần trong cuộc tấn công vào thành phố này.

Phát ngôn viên quân đội Philippines Jo-Ar Herrera, dẫn lời 7 cư dân thành phố Marawi mới được giải cứu, phát biểu trong một cuộc họp báo cho biết, các tay súng khủng bố cưỡng bức phụ nữ phải làm nô lệ tình dục, làm ô nhục phẩm giá của những phụ nữ này.

"Những con tin bị bắt buộc đi cướp phá nhà cửa, nổ súng chống lại các lực lượng vũ trang Philippines và bị cưỡng bức phục vụ như nô lệ tình dục cho các chiến binh Maute", Herrera nói.

"Những gì đang diễn ra bên trong thành phố, rất rõ ràng ... đây là những con quỷ mang lốt người", ông nói thêm.

Những chiến binh IS Đông Nam Á được trang bị đầy đủ vũ khí và tấn công ngăn chặn quân đội Philippines trong thành phố bằng lựu đạn, súng bắn tỉa và vũ khí nổ tự chế.

Các đơn vị quân đội Philippines liên tục không kích và pháo kích vào khu vực các tay súng khủng bố IS Đông Nam Á chiếm giữ, chỉ ngừng bắn trong 8 giờ để người dân có thời gian dành cho lễ mừng Eid đánh dấu sự kết thúc tháng lễ Hồi giáo Ramadan.

Abdullah Maute, một trong những chiến binh khủng bố lãnh đạo nhóm Maute trong cuộc nổi dậy, muốn trao đổi con tin thông qua các nhà lãnh đạo Hồi giáo địa phương làm trung gian. 

Trong tháng tiến hành chiến dịch chống khủng bố, cảnh sát Philippines đã bắt Cayamora và Farhana Maute, cha và mẹ của nhóm anh em Maute. Abdullah muốn trao đổi cha xứ Teresito "Chito" Soganub, một linh mục Công giáo đang bị bắt làm con tin lấy cha mẹ mình. Nhưng chính quyền Philippines không chấp thuận

Theo số liệu chính thức của chính phủ Philippines, có 70 binh lính, 27 thường dân thiệt mạng. Quân đội Philippines tiêu diệt 290 chiến binh đã bị giết kể từ khi thủ lĩnh Isnilon Hapilon của IS Đông Nam Á bị bắt hụt ngày 23.05.2017.

Khoảng 246.000 người buộc phải di tản ra khỏi thành phố khi quân đội và cảnh sát Philippines tấn công khủng bố. 

Binh sĩ Philippines chiến đấu trong thành phố Marawi
Những cuộc pháo kích và không kích dữ dội của quân đội Philippines vào IS trong thành phố Marawi
NT
Lưu tin
Có thể bạn quan tâm