IS nói gì về cuộc tấn công chiếm thành phố Philippines? (video)

VietTimes -- Al-Masdar News dẫn nguồn từ trang truyền thông Amaq của IS đăng tải video đầu tiên về cuộc chiến Marawi của nhóm thánh chiến. Cuộc tấn công thành phố này đã gây chấn động thế giới, buộc tổng thống Philippine Rodrigo Duterte tuyên bố tình trạng khẩn cấp và thiết quân luật 60 ngày ở Mindanao.
Một chiến binh IS đang bắn trả quân đội Philipine trong khu phố thuộc thành phố Marawi
Một chiến binh IS đang bắn trả quân đội Philipine trong khu phố thuộc thành phố Marawi

Trang Amaq, cơ quan truyền thông chính thức của IS công bố một video những tay súng khủng bố thuộc nhóm Maute và Abu Sayyaf, hai nhóm Hồi giáo cực đoan cam kết trung thành với nhà lãnh đạo Nhà nước Hồi giáo Abu Bakr Al-Baghdadi, đánh chiếm Marawi và giao chiến khốc liệt với quân đội Philippine trong thành phố người Hồi giáo dòng Sunni.

Các nhóm chiến binh thánh chiến tiến hành hai vụ tấn công liên tiếp nhằm vào các đơn vị Philippine, một trong các vụ đó IS đã chiếm được 2 chiếc xe thiết giáp, thi thể một binh sĩ Philippine bị sát hại vẫn nằm trong xe.

Khoảng 89 tay súng IS Đông Nam Á bị tiêu diệt kể từ khi nhóm khủng bố tiến hành cuộc tấn công ngày 22.05, khoảng 20% lực lượng chiến đấu trong thành phố. Theo những nguồn tin không chính thức, quân đội Philippine có khoảng 100 binh sĩ thiệt mạng trong cuộc tấn công thành phố Hồi giáo.

Một trong những tổn thất đáng tiếc là máy bay ném bom Philipine không kích nhầm vào chiến tuyến của quân đội khiến 11 binh sĩ thiệt mạng ngày 01.06.2017.

Để gia tăng thanh thế của IS ở Philippine nói riêng và trong khu vực Đông Nam Á nói chung, các tay súng thánh chiến buộc một số người dân Kito giáo phải cải đạo. Khoảng 200.000 người sống ở Marawi trước khi bùng phát chiến tranh. Chính quyền Philippine đã phải di tản đến 90% dân số để tránh thương vong.
Video về các tay súng IS ở Marawi, chiến đấu với quân đội Philippine, được đăng tải trên trang Amaq của Nhà nước Hồi giáo
NT