IS dồn dập tấn công tại Syria, thảm sát hàng trăm người

VietTimes -- Ngày 25.07.2018, các phần tử IS giấu mặt bất ngờ tiến hành hàng loạt cuộc tấn công tự sát trong địa phận thành phố Swaida miền Nam Syria, đáp trả những thất bại trong cuộc chiến cuối cùng của nhóm IS ở thung lũng Yarmouk gần Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng.
Hiện trường vụ đánh bom khủng bố ở Sweida, ảnh truyền thông địa phương Sweida
Hiện trường vụ đánh bom khủng bố ở Sweida, ảnh truyền thông địa phương Sweida

Al-Masdar News dẫn nguồn tin an ninh địa phương cho biết, các phần tử khủng bố IS lẻn vào thành phố Sweida, tiến hành đánh bom tự sát ở ba khu dân cư khác nhau. Khi người dân phát hiện ra, lực lượng an ninh địa phương và quân cảnh tràn đến, giao chiến dữ dội với các phần tử khủng bố, 2 tên bị bắn hạ khi chưa kịp giật kíp khối thuốc nổ.

Các tay súng khủng bố bắn ngay tại chỗ một người dân khi người này cố gắng ngăn chặn một tay súng đánh bom liều chết trong khu phố al-Maslakh.

Những phần tử IS khác đã kịp tiến hành 3 vụ nổ liên tiếp, gây nhiều thương vong và thiệt hại vật chất, đặc biệt ở quận al-Souk.

Các chiến binh khủng bố IS cũng tiến hành tấn công tự sát trong các làng al-Matouna và Doma trên vùng nông thôn phía đông và đông bắc của tỉnh.

Các cuộc khủng bố bằng bom tự sát này do hàng chục tay súng IS thực hiện trong thành phố Sweida và một số thị trấn và làng mạc phía đông của tỉnh, thảm sát 147 thường dân, khiến hàng trăm người dân khác bị thương, nhiều cơ sở vật chất bị phá hủy.

Một trong những kẻ đánh bom tự sát bị bắt sống khi phần tử khủng bố này định kích hoạt khối thuốc nổ trong người, tiến hành một vụ thảm sát khác trong bệnh viện quốc gia của thành phố Sweida.

Các nguồn tin y tế trong thành phố Sweida cho biết, hiện có 147 người thiệt mạng, gần 200 người khác bị thương trong cuộc tấn công khủng bố dữ dội trong ngày. Thông báo gần nhất cho biết, con số dân thường thiệt mạng đã lên đến 195 người.

Phẫn nộ vì thương vong quá lớn, người dân đã tràn vào túm 3 tay súng khủng bố IS bị bắt và treo lên trước cổng bệnh viện quốc gia Sweida.

Quân cảnh Syria bắt được 1 phần tử khủng bố trước khi tên này kịp gây nổ ở bệnh viện quốc gia thành phố Sweida. Video truyền thông địa phương tỉnh Sweida