IS có thể thành lập vương quốc Hồi giáo ở ngay Đông Nam Á

Trong khi Nhà nước Hồi giáo tự xưng đang suy yếu ở Trung Đông, các chuyên gia nói rằng chúng có thể nhằm đến Singapore, Indonesia, Malaysia, Philippines để hoạt động và thúc đẩy tuyên bố thành lập vương quốc Hồi giáo tại đây.

Áo mang chủ đề IS được bày bán công khai ở Selangor, Malaysia.

Áo mang chủ đề IS được bày bán công khai ở Selangor, Malaysia.

Các chuyên gia chống khủng bố nói rằng, lịch sử du kích quân sự từ lâu của khu vực và số nhóm cực đoan đang nổi lên ủng hộ hệ tư tưởng của IS đã khiến mạng lưới này thấy khu vực Đông Nam Á trở nên hấp dẫn. 

Các mục tiêu chúng có thể nhắm tới bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines và Singapore, nơi các mạng lưới khủng bố Jemaah Islamiah (JI) và Jemaah Anshar Khilafah cũng như Abu Sayyaf đang hoạt động. 

"Những khu vực ẩn náu đang tồn tại này là nơi IS thích bàm rễ" - Patrick Skinner, chuyên gia thuộc công ty tư vấn an ninh có trụ sở tại New York The Soufan Group nhận xét. 

"Không có những thứ như một vương quốc bí mật, chúng cần một nơi để người của chúng đến, nơi chúng có thể nói: Đây là nơi cắm cờ của chúng ta". 

Skinner, cựu quan chức của CIA, đã ra điều trần trước Ủy ban An ninh nội địa của Hạ viện Mỹ hôm 27.4 về mối đe dọa khủng bố ở khu vực đông nam Á. 

Ông nói rằng mặc dù IS chưa thành lập một nước ở Đông Nam Á, song "có thể điều đó sẽ xảy ra trong năm nay, khi gọng kìm của chúng ở Syria và Iraq đang suy yếu".

Skinner cho biết, IS cũng xem Libya "là nơi khó khăn để tồn tại và mở rộng, và rất có thể những nơi như miền nam Philippines sẽ là ưu tiên tiếp theo". 

Các nhà phân tích thuộc Trung tâm nghiên cứu khủng bố và bạo lực chính trị Quốc tế thuộc Trường nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore (RSIS) khẳng định rằng, IS đã bắt đầu một chiến dịch thiết lập một vương quốc Hồi giáo của chúng ở khắp Châu Á. 

Hai học giả Jasminder Singh và Muhammad Haziq Jani tiết lộ trong một báo cáo rằng, để thực hiện tầm nhìn về một vương quốc Hồi giáo, người sáng lập IS Abu Bakr al-Baghdadi đã thu nạp các nhóm quân nhân ở Đông Nam Á bằng học thuyết của IS, biến chúng thành một lực lượng thống nhất. 

Tuy nhiên tiến sĩ Joseph Liow, hiệu trưởng RSIS, viết trong một báo cáo hôm 29.4 rằng, chủ nghĩa khủng bố còn lâu mới bị xóa bỏ, song mối đe dọa của IS ở Đông Nam Á vẫn ở mức thấp. 

"Một yếu tố có thể gây ra thay đổi là sự cố ý chuyển chú ý của IS sang Đông Nam Á" - ông Liow nói. "Tuy nhiên điều đó có vẻ không xảy ra lúc này bởi IS còn đang giành ưu tiên giữ đất ở Iraq và Syria, và mở rộng cuộc chiến của chúng sang Libya hay Châu Âu". 

Ông cho rằng các chính phủ trong khu vực ngày nay đã được chuẩn bị đối phó tốt hơn với khủng bố so với 15 năm trước, nhờ cải thiện sự hợp tác giữa họ và vơi sự giúp đỡ của Mỹ. 

THEO ST, LAO ĐỘNG