IS có thể đã “vớ” được 10 gram phóng xạ Iridium-192 của Mỹ

VietTimes – Theo hãng tin Sputnik, các nhà chức trách Iraq đang ra sức tìm kiếm nguồn phóng xạ “cực kỳ nguy hiểm”.
IS có thể đã “vớ” được 10 gram phóng xạ Iridium-192 của Mỹ

Nguồn tin từ chính phủ Iraq cho biết, chất phóng xạ đã bị đánh cắp từ kho chứa của Công ty dịch vụ dầu khí Weatherford (Mỹ) vào tháng 11 năm 2015.

Các quan chức cấp cao đang lo sợ lượng phóng xạ này, cụ thể ở đây là đồng vị Iridium-192, lọt vào tay nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và được sử dụng làm vũ khí “bẩn”.

Chỉ bằng cách rất đơn giản là gắn lên một thiết bị gây nổ, chúng sẽ trở thành một quả “bom bẩn” cực kỳ nguy hiểm.

Chất phóng xạ Iridium-192, nếu không được bảo quản đúng cách, sẽ gây ra những chấn thương vĩnh viễn cho con người và thậm chí dẫn đến cái chết nếu bị phơi nhiễm trong nhiều giờ.

Chuyên gia gỡ bom người Anh, Thiếu tá Chris Hunter không loại trừ rằng, chất phóng xạ bị đánh cắp đã lọt vào tay các chiến binh IS.

Ông nói: “Điều gây nhiều lo ngại nhất là nguồn phóng xạ, trên thực tế, đã không được bảo vệ đúng cách. Theo tin được đưa, nguồn phóng xạ chứa khoảng 10 gram chất đồng vị Iridium-192. Tất nhiên, khối lượng này là rất nhỏ, đối với việc chế tạo một quả "bom bẩn". Tuy nhiên, cần phải nhấn mạnh rằng, IS đang kiểm soát khu vực rộng lớn với cơ sở hạ tầng phát triển”.

Theo chuyên gia gỡ bom người Anh, trong khu vực này có các đập nước, nhà máy điện và cơ sở lọc dầu, cũng như các cơ sở y tế, mà ở đó có thể tìm kiếm các nguồn phóng xạ mạnh, ví dụ, các đồng vị của xêzi và những nguyên tố hóa học khác.

Liên quan đến vụ việc, Mỹ đã đổ lỗi về vụ đánh cắp chất đồng vị Iridium-192 cho công ty Thổ Nhĩ Kỳ SGS, cơ sở sở hữu kho chứa.

Đáng chú ý, trình bày trước Ủy ban Thượng viện về Quân đội mới đây, Giám đốc tình báo Quốc gia Mỹ, Jame Clapper, đã tiết lộ rằng các lực lượng phiến quân ở Syria đang chế tạo và bố trí vũ khí hóa học ở Trung Đông.

“Theo thông tin chúng tôi thu thập được, các lực lượng phi chính phủ trong khu vực… đang sử dụng vũ khí hóa học trong hoạt động chiến sự,” James Clapper cho biết.

Theo kết quả điều tra hoạt động của IS ở Syria hồi tháng 8/2015, ít nhất đã có hai người bị đầu độc bởi khí độc mù tạt.

James Clapper nói thêm rằng đây là lần đầu tiên những kẻ khủng bố sử dụng vũ khí hóa học kể từ sau vụ tấn công sarin bởi nhóm Aum Shinrikyo tại Tokyo vào năm 1995.

Nhược Sơn