IS chiếm căn cứ ở Mindanao, 50 linh Philippines thiệt mạng tại Marawi

VietTimes -- Một nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến khác theo tư tưởng IS, hoạt động trên đảo Mindanao đã tham gia cuộc chiến chống lại quân đội Philippines sau khi đánh chiếm một căn cứ quân sự cố định, từng là địa điểm xung đột nhiều năm trong thị trấn Datu Salibo.

Lính thủy đánh bộ Philippines trên đường phố Marawi - ảnh ABS-CBN News

Lính thủy đánh bộ Philippines trên đường phố Marawi - ảnh ABS-CBN News

Al-Masdar News dẫn thông báo chính thức của cảnh sát Philippine cho biết, ngày 29.08.2017, nhóm Jamaatu Al-Muhajireen Wal Ansar đã tấn chiếm lại trại huấn luyện tại thị trấn nói trên. Trại huấn luyện đã trở thành căn cứ của quân đội Philippine trong một chiến dịch truy quét lực lượng phiến quân trên đảo này.

Nhóm Hồi giáo cực đoàn Jamaatu Al-Muhajireen Wal Ansar là đồng minh đặc biệt thân cận với hai nhóm khủng bố IS là Maute và Abu Sayyaf. Hai nhóm Hồi giáo cực đoan trung thành với tư tưởng Nhà nước Hồi giáo đang là lực lượng chủ lực trong cuộc tấn công thánh chiến vào thành phố Marawi ngày 23.05.2017. Tình huống này sẽ thúc đẩy việc áp đặt thiết quân luật của tổng thống Duterte trong khu vực đảo Mindanao.

Trong lúc này, quân đội Philippine và lực lượng Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF), đồng minh mới của các lực lượng vũ trang Philippines, có những tiến triển ổn định nhưng rất chậm trong cuộc chiến bên trong thành phố Marawi.

Sáng ngày 01.09.2017, các lực lượng vũ trang Philippines chính thức chiếm lại cầu Bayabao, một trong 3 cây cầu dẫn đến trung tâm thành phố Marawi.

Theo các quan chức quân đội, 3 lính thủy đánh bộ Philippines thiệt mạng và 52 người khác bị thương trong cuộc chiến giành lại cây cầu này.

Trang Amaq của IS cho biết, khoảng 50 binh sĩ Philippines thiệt mạng trong cuộc giao chiến tại các khu phố Marinot, Bangalo, Raya Madia, đường phố Osmania và cầu Bayabao trong ngày 02.09.2017.

Một thủ lĩnh của lực lượng MILF tuyên bố, các chiến binh của lực lượng này chuẩn bị cho cuộc tấn công mới vào trại huấn luyện mà nhóm IS mới vừa đánh chiếm tại thị trấn Datu Salibo. Ông cho biết thêm rằng, các cuộc giao chiến đã bắt đầu từ ngày 26.08.2017, khiến 12 chiến binh MILF thiệt mạng, lực lượng MILF tiêu diệt khoảng 20 phần tử khủng bố IS 

Trong video tuyên truyền về cuộc chiến ở Marawi do Amaq phát hành gần đây, IS tuyên bố, có tới 335 binh sĩ Philippines thiệt mạng trong cuộc chiến kéo dài đã hơn 3 tháng ở thành phố này.

Tướng Eduardo Año, tổng tham mưu trường quân đội Philippines cho biết, lực lượng khủng bố IS nhóm Maute và Abu Sayyaf hiện đang chiếm giữ khoảng 500 m2 khu dân cư trong thành phố Marawi. Quân đội Philippines rất thận trọng vì các tay súng IS quyết định tử chiến chứ không đầu hàng.

Tướng Año nói: "Đây sẽ là một cuộc chiến hết sức ác liệt". Cho đến ngày 29.08.2017, có khoảng 792 người, chủ yếu là nghi phạm khủng bố thiệt mạng trong cuộc chiến giữa các lực lượng vũ trang Philippines và các phần tử IS kể từ ngày 23.05.2017.

Vụ tấn công mới này cho thấy, cuộc chiến Marawi có thể không kết thúc trong chiến thắng giải phóng thành phố. Các tổ chức của IS có thể sẽ mọc lên ở nhiều nơi khác, tiếp tục tấn công khủng bố trên lãnh thổ Philippines. 

QA