IS bất ngờ rút chạy, người Kurd "ngư ông đắc lợi"

VietTimes -- Ngày 09.11.2017, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) chủ lực là dân quân người Kurd được Mỹ hậu thuẫn nhanh chóng chiếm hơn 20 ngôi làng trong khu vực trên hai bờ sông Khabur, cách thành phố Deir Ezzor 80 km về phía đông bắc. Nguyên nhân do IS bất ngờ rút lui binh lực quy mô lớn trên toàn chiến tuyến.
Lực lượng Dân quân người Kurd tiến công trên chiến trường Deir Ezzor
Lực lượng Dân quân người Kurd tiến công trên chiến trường Deir Ezzor

Với cuộc rút quân này, tổ chức khủng bố IS đã bỏ rơi hoàn toàn chiến tuyến trên bờ sông Al-Khabur. Lực lượng SDF, không mất một viên đạn, giành được một khu vực rộng lớn và quyết định tập trung binh lực tiến công theo hướng nam theo tuyến biên giới với Iraq.

Cuộc tấn công này chắc chắn không gặp khó khăn do đơn vị tiên phong của SDF chỉ còn cách biên giới với Iraq khoảng 17 km và dường như IS đã hoàn toàn rút khỏi khu vực chiến trường này.

Sau khi tiến sát biên giới Iraq, lực lượng SDF đã kiểm soát một khu vực rộng lớn phía đông bắc sông Euphrates với khu công nghiệp khai thác dầu mỏ lớn. Đây thực sự là một điều kiện thuận lợi về địa lý để có thể tuyên bố thành lập nhà nước người Kurd Rojava ly khai.

IS bất ngờ rút chạy, người Kurd "ngư ông đắc lợi" ảnh 1Lực lượng Dân chủ Syria giành được hơn 400 km2 lãnh thổ trong cuộc tấn công không giao chiến trên chiến trường đông bắc Deir Ezzor

Ngày 10.11.2017, trên hướng đông nam thành phố Deir Ezzor, các đơn vị SDF, tấn công trên hướng bờ sông Euphrates phía đông nam thành phố Deir Ezzor giành được quyền kiểm soát Al-Lawaziyah và Al-Qusayr, hai ngôi làng nằm trong khu vực Al-Busayrah, đang bị IS chiếm giữ. Theo tuyên bố của cơ quan truyền thông SDF, các chiến binh người Kurd đã diệt 8 tay súng IS trong cuộc tấn công.

IS bất ngờ rút chạy, người Kurd "ngư ông đắc lợi" ảnh 2Những khu mỏ dầu mà SDF giành được từ IS - ảnh South Front
IS bất ngờ rút chạy, người Kurd "ngư ông đắc lợi" ảnh 3Hướng tấn công của lực lượng SDF nhằm ngăn chận quân đội Syria tiến lên phía bắc - ảnh South Front

Khi quân đội Syria, lực lượng quân tình nguyện Iraq, Hezbollah giải phóng thành phố Al – Bukamal và tiến công mở rộng về hướng thành phố Mayadeen, lực lượng khủng bố IS tập trung hàng nghìn tay súng, thề tử chiến để chống lại quân đội Syria. Nhưng IS lại nhanh chóng rút lui không chiến đấu trên chiến tuyến với lực lượng SDF. Điều này cho thấy những thỏa thuận giữa SDF và IS trên thực tế là có thật và đang có hiệu lực.

Trong tình huống không thể ngăn chặn được sức tiến công của quân đội Syria, IS có thể đã lựa chọn giải pháp đi vào hoạt động bí mật, hợp thức hóa các nhóm chiến binh của mình và lực lượng “đối lập” Ả rập trong đội hình SDF là một lựa chọn tốt nhất.

Như vậy, IS sẽ tung phần binh lực còn lại vào cuộc chiến ngăn chặn quân đội Syria để các chỉ huy chiến trường, các nhóm chiến binh cuồng tín nòng cốt biến mất trên chiến trường Syria, chuẩn bị cho những cuộc tấn công khủng bố trong tương lai. 

NT