Iraq dọa dùng "nắm đấm" với Thổ Nhĩ Kỳ

Ngoại trưởng Iraq Ibrahim al-Jaafari hôm 30-12 cảnh báo chính phủ nước này có thể dùng đến biện pháp quân sự để tự vệ trước sự xâm nhập của binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Iraq.

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ

Theo Reuters, hồi đầu tháng này Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã điều một đơn vị đến Iraq viện dẫn các đe dọa an ninh đang tăng cao gần doanh trại Bashiqua, nơi binh sĩ nước này đang huấn luyện dân quân Iraq chiến đấu chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), tọa lạc gần Mosul, tỉnh Nineveh.

 Iraq cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ xâm phạm chủ quyền và đã đệ đơn phản đối chính thức lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, đề nghị cơ quan này yêu cầu Ankara rút quân. Ankara cũng đã thừa nhận rằng có một “sự hiểu lầm” về việc điều quân này đối với Baghdad.

Ngoại trưởng Ibrahim al-Jaafari nói Baghdad cam kết nỗ lực hết sức trên con đường ngoại giao hòa bình để tránh một cuộc khủng hoảng với quốc gia láng giềng phía bắc, đồng thời nhấn mạnh vẫn để mở ra mọi lựa chọn.

"Chúng tôi sẽ áp dụng biện pháp quân sự nếu không còn lựa chọn nào khác. Nếu bị buộc phải chiến đấu và bảo vệ chủ quyền, sự thịnh vượng, chúng tôi sẽ chiến đấu" - Reuters dẫn lời ông al-Jaafari phát biểu với báo giới tại thủ đô Baghdad.

Thổ Nhĩ Kỳ trước đó đã rút một số binh sĩ tới một căn cứ quân sự khác ở khu tự trị người Kurd gần Bashiqa và thông báo sẽ tiếp tục rút quân khỏi Nineveh nhưng không nêu số lượng và địa điểm cụ thể.

Theo NLĐ

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
Bộ trưởng Tài chính Mỹ thừa nhận Mỹ tịch thu tài sản của Nga là không hợp pháp!

Bộ trưởng Tài chính Mỹ thừa nhận Mỹ tịch thu tài sản của Nga là không hợp pháp!

VietTimes – Ngày 18/5, trước khi dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính nhóm G7, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen thừa nhận việc tịch thu tài sản của Nga là không hợp pháp, nhưng Mỹ đang bắt đầu đàm phán với các đồng minh về việc làm sao buộc Nga trả tiền cho việc tái thiết Ukraine sau chiến tranh.