Iran chặn tàu chở hàng dân sự, Mỹ vội vàng can thiệp

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, tàu tuần tra của quân đội Iran đã nổ súng vào tàu M/V Maersk Tigris, một tàu chở hàng dân sự, và bị chặn lại khi đang đi qua eo biển Hormuz vào sáng ngày 28/4.
Một tàu chở hàng đã cầu cứu khi bị hải quân Iran nổ súng cảnh cáo và chặn lại khi đang ở hải phận quốc tế.
Một tàu chở hàng đã cầu cứu khi bị hải quân Iran nổ súng cảnh cáo và chặn lại khi đang ở hải phận quốc tế.

Mặc dù trên tàu không có người Mỹ, tuy nhiên phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, đại tá Steve Warren nói rằng việc Iran nổ súng bắn cảnh cáo đối với tàu chở hàng dân sự là “không đúng đắn”. Theo ông Warren, Hải quân Mỹ đã cử một tàu tuần dương cùng một phi cơ do thám để theo dõi tình hình.

Ông Warren cho biết, tàu M/V Maersk Tigris, một tàu chở hàng mang cờ của Đảo Marshall, lúc đó đang đi từ eo biển Hormuz để tiến vào vịnh Ba Tư trên tuyến đường hàng hải quốc tế thì quân đội Iran đã liên lạc với tàu và yêu cầu thuyền trưởng “đưa tàu vào gần hải phận Iran”.

“Iran đã liên lạc và đề nghị thuyền trưởng cho tàu tiến sâu vào vùng biển của nước này, nhưng đã bị từ chối. Sau đó một tàu của Hải quân Iran đã nổ súng cảnh cáo về phía buồng lái tàu”. Ông Warren nói và cho rằng: “Thuyền trưởng buộc phải đồng ý với yêu sách của Iran và đưa tàu vào gần đảo Larak thuộc Iran”.

Sau khi nổ súng, tàu Tigris đã phát tín hiệu cầu cứu và quân đội Mỹ trong khu vực đã nhận được tín hiệu này. Tàu USS Farragut đã được điều động để đến khu vực xảy ra sự việc. Hải quân Mỹ cũng cho máy bay cất cánh để theo dõi tình hình.

Theo công ty vận chuyển hàng hải Maersk, hiện đang liên lạc trực tiếp với quân đội Mỹ, quân đội Iran đã lên tàu Tigris.

Theo; InfoNet