iPhone của Apple trong năm 2019 - cả năm bết bát nhưng cuối năm đỉnh cao

VietTimes -- Với 72,9 triệu chiếc iPhone được xuất xưởng trong quý 4/2019, vượt qua mốc 70 triệu chiếc Galaxy của Samsung, lần đầu tiên sau hai năm, Apple đã trở thành nhà sản xuất smartphone số một thế giới, theo số liệu của Counterpoint Research.
Ảnh: CNBC
Ảnh: CNBC

Theo báo cáo của một số công ty phân tích thị trường nổi tiếng, Apple đã vượt mặt Samsung để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh số một trong quý 4/2019.

Theo Counterpoint Research, nhà sản xuất iPhone đã chứng kiến các lô hàng tăng vọt lên 72,9 triệu chiếc trong quý 4/2019, trong khi Samsung chỉ xuất xưởng được 70 triệu chiếc Galaxy.

Công ty phân tích Strategic Analytics cũng nói rằng Apple đã năm giữ thị phần smartphone lớn nhất trong quý với với 70,7 triệu chiếc được bán ra so với 68,8 triệu chiếc của Samsung trong ba tháng cuối năm 2019. Canalys, một công ty theo dõi khác cũng cho ra kết luận tương tự.

Ảnh: Hitech World
Bộ ba iPhone 11 của Apple. Ảnh: Hitech World

Việc Apple vượt qua Samsung, công lao lớn là nhờ sự thành công vượt mong đợi của iPhone 11, ông Neil Shah, phó Chủ tịch nghiên cứu tại Counterpoint nói với CNBC.


Tuy nhiên, nếu tính cả năm 2019, Apple đã để tuột mất vị trí số hai thế giới vào tay Huawei. Với thị phần 39% tại Trung Quốc, Huawei đã vượt xa tất cả các nhà sản xuất smartphone khác trên sân nhà, theo Canalys. Trong khi đó, thị phần của Nhà Táo tại Trung Quốc chỉ chiếm một con số khiêm tốn, khoảng 11,8%.

Vào hôm thứ Tư, ngày 29/1, Apple đã tuyên bố doanh thu trong quý tài chính đầu tiên vượt mong đợi, nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ trong doanh số bán hàng của iPhone. “Gã khổng lồ” công nghệ Mỹ cho biết doanh thu iPhone đã tăng lên 55,96 tỷ USD trong quý, tăng 8% so với năm trước.

Bà Annette Zimmermann, phó Chủ tịch nghiên cứu của Gartner cho biết những con số này cho thấy chiến lược của Apple dành cho iPhone 11 đã được đền đáp.

Nhưng những rủi ro đối với Apple và những nhà sản xuất smartphone khác vẫn chưa kết thúc, đặc biệt là sự bùng phát của dịch viêm phổi Vũ Hán có thể khiến các nhà máy sản xuất tại Trung Quốc phải ngừng hoạt động. “Virus Corona chắc chắn sẽ tác động đến Trung Quốc về mặt tiêu thụ”, bà Zimmermann nói.

Số liệu mới nhất của Counterpoint Research cho thấy tình cảnh nói chung của thị trường smartphone toàn cầu vẫn khá ảm đạm: lượng smartphone xuất xưởng trong cả năm 2019 đạt 1,486 tỷ đơn vị, giảm 1% so với năm 2018. Các chuyên gia hy vọng rằng 5G có thể xoay chuyển tình hình thị trường smartphone vào năm 2020.

Apple dự kiến sẽ phát hành iPhone 5G đầu tiên vào cuối năm nay, trong khi Huawei, Samsung và Xiaomi đã phát hành điện thoại 5G từ những tháng cuối năm 2019.

Theo CNBC