iPhone của Apple gây ra 1.600 cuộc gọi giả đến đầu số khẩn cấp 911?

VietTimes – Mới đây, lực lượng hành pháp bang California đã mở một cuộc điều tra khẩn cấp về hơn 20 cuộc gọi báo động mỗi ngày tới đường dây nóng 911 từ một cửa hàng sửa chữa sản phẩm của Apple kể từ tháng 10/2017.
Tính năng liên lạc khẩn cấp trên Apple Watch có thể kích hoạt bằng một nút duy nhất. Nguồn: Engadget
Tính năng liên lạc khẩn cấp trên Apple Watch có thể kích hoạt bằng một nút duy nhất. Nguồn: Engadget

Theo báo cáo mà các điều tra viên tại quận Elk Grove và Sacramento, thuộc bang California, tổng đài phản ứng khẩn cấp 911 địa phương đã nhận được hơn 1.600 cuộc gọi báo động giả kể từ tháng 10/2017.

Hiện chưa thể xác định rõ các cuộc gọi này đến từ iPhone hay Apple Watch. Nhưng mỗi lần nhân viên tổng đài phản ứng khẩn cấp 911 nhận được cuộc gọi tới xuất phát từ khu vực quận Elk Grove đều không có tín hiệu trả lời từ phía đầu dây bên kia.

Cảnh sát trưởng quận Sacramento, Jamie Hudson cho biết: “Thời gian là thứ vô cùng quan trọng với chúng tôi. Khi tình huống khẩn cấp xảy ra, chúng tôi phải cử ra thêm một nhân viên trực trên đường dây nóng khác chỉ để phân loại mức độ khẩn cấp của cuộc gọi đó.”

Phòng cảnh sát quận Sacramento chia sẻ rằng đây là lần đầu tiên họ báo cáo sự cố đặc biệt gây phiền toái này và qua cuộc gọi đến, họ nghe thấy tiếng nói chuyện của các kỹ thuật viên trung tâm sửa chữa của Apple.

Việc đơn giản hóa thao tác kích hoạt tính năng liên lạc khẩn cấp vô tình lại
gây ra rắc rối cho cơ quan thực thi pháp luật tại Mỹ. Nguồn: IphoneRoot

Trên cả iPhone và Apple Watch, kích hoạt tính năng liên lạc khẩn cấp sẽ vô tình kích hoạt khi người dùng chạm nhầm phải một phím duy nhất. Đối với 3 mẫu iPhone ra mắt năm 2017 gồm: iPhone X, iPhone 8 và 8 Plus, tính năng liên lạc khẩn cấp có thể dễ dàng kích hoạt bằng cách giữ đồng thời phím cạnh và phím âm lượng trong vài giây. Đây có lẽ là lý do gây nên tình huống “dở khóc, dở cười” trên.

Mặc dù việc đơn giản hóa thao tác kích hoạt tính năng liên lạc khẩn cấp trên iPhone và Apple Watch là để giúp nhiều đối tượng người dùng dễ dàng nắm bắt. Tuy nhiên, nó lại gây ra phiền toái đặc biệt cho lực lượng hành pháp trên toàn nước Mỹ. Đầu năm 2017, tổng đài phản ứng khẩn cấp của quận Tolland, thuộc bang Connecticut cũng đã gặp rắc rối tương tự vì nhiều người dùng kích hoạt nhầm tính năng liên lạc khẩn cấp trên Apple Watch. Một nhân viên trực đường dây 911 tại quận Ottawa, Michigan cũng chia sẻ trên trang Newsweeks rằng mỗi ngày ông nhận được ít nhất 10 cuộc gọi báo động giả.

Đại diện của Apple trả lời trên kênh CBS rằng hãng đã nhận thức được rắc rối nảy sinh từ thiết bị. Hiện tại hãng đang “hợp tác chặt chẽ với cơ quan hành pháp địa phương để điều tra, làm rõ nguyên nhân và đảm bảo tình trạng này không tiếp tục diễn ra.”