iPhone 15 có thể tiết kiệm điện hơn 35% nhờ chip TSMC tiến trình 3nm mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mới đây, chủ tịch TSMC - Mark Liu cho biết các mẫu chip 3 nm mới sẽ tiết kiệm năng lượng hơn tới 35%. 
Ảnh: Apple Insider
Ảnh: Apple Insider

Khi chính thức triển khai sản xuất hàng loạt bộ vi xử lý 3nm dự kiến sẽ được trang bị trên dòng máy iPhone 15, TSMC đã tự hào về hiệu suất năng lượng tốt hơn cùng tốc độ xử lý nhanh hơn của công nghệ mới này.

Được biết, TSMC đã tổ chức một buổi lễ vào thứ năm để đánh dấu việc chính thức bắt đầu sản xuất loại chip này. Chủ tịch của công ty, Mark Liu, cũng nói về kế hoạch cho loại chip thế hệ tiếp theo sử dụng tiến trình sản xuất 2nm. Ông Liu đề cập đến bộ vi xử lý 2nm như một phần của bài phát biểu nói rằng TSMC tự tin về tương lai và công ty sẽ tiếp tục phát triển chip với tiến trình 2nm tại Đài Loan mặc dù đã xây nhà máy ở nhiều nơi khác.

"Ngành công nghiệp bán dẫn sẽ phát triển nhanh chóng trong thập kỷ tới và Đài Loan chắc chắn sẽ đóng một vai trò thậm chí còn quan trọng hơn trong nền kinh tế toàn cầu", Mark Liu chia sẻ.

Ưu điểm của bộ xử lý 3nm so với các bộ xử lý 4nm và 5nm hiện tại là chúng có thể mang lại hiệu năng tốt hơn cùng với hiệu suất năng lượng cao hơn. Mark Liu cho biết hiện chưa xác định các mẫu chip 3 nm mới sẽ nhanh hơn bao nhiêu so với thế hệ trước, nhưng sẽ tiết kiệm năng lượng hơn tới 35%.

Trước đó, các thế hệ chip dòng A trang bị trên iPhone thường nhanh hơn từ 10 đến 25% giữa các đời. Việc tăng tốc độ dễ hơn so với tăng hiệu suất năng lượng, do còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố bên ngoài. Apple được cho là đã mắc sai lầm trong thiết kế A16 Bionic trước khi ra mắt, khiến chip này tiêu thụ nhiều năng lượng và nóng hơn, buộc họ phải quay lại sử dụng thiết kế cũ trên A15 Bionic.

Ông Liu nói rằng nhu cầu về chip 3nm là "rất lớn", mặc dù ông không nói rõ ai sẽ mua chúng. Được biết, hiện tại Apple là khách hàng lớn nhất của TSMC, chiếm khoảng 26% doanh thu của hãng vào năm 2021.

Gần đây có nguồn tin cho rằng Apple sẽ là hãng đầu tiên sử dụng bộ vi xử lý 3nm của TSMC.

Theo Apple Insider