Các nhà sản xuất chip dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc, hướng tới Việt Nam và Ấn Độ

VietTimes – Việc Mỹ hạn chế xuất khẩu chip sang Trung Quốc được cho là nguyên nhân lớn nhất thúc đẩy các công ty sản xuất chip dịch chuyển sản xuất sang các nước lân cận như Việt Nam và Ấn Độ.

Theo Walter Kuijpers - đối tác của KPMG tại Singapore - cho biết, số lượng câu hỏi của các khách hàng và khách hàng tiềm năng dành cho hãng tư vấn này về khả năng mở rộng sản xuất chip tại Đông Nam Á đã tăng từ 30-40% so với trước đại dịch Covid 19.

“Các công ty đang nhận thấy lợi ích trong việc đa dạng các chuỗi cung ứng thay vì chỉ dựa vào một nơi duy nhất… Những diễn biến địa chính trị gần đây dự kiến ​​sẽ đẩy nhanh các chiến lược đã được triển khai này", Walter Kuijpers nói.

Tháng 10/2022, Mỹ yêu cầu các công ty phải có giấy phép xuất khẩu chất bán dẫn tiên tiến hoặc thiết bị sản xuất có liên quan sang Trung Quốc. Những doanh nghiệp này cũng cần có sự chấp thuận của Washington nếu họ sử dụng thiết bị của Mỹ để sản xuất các loại chip cao cấp để bán cho Trung Quốc.

Công ty sản xuất chip TSMC của Đài Loan (Trung Quốc), Samsung và SK Hynix của Hàn Quốc được cho là đã được miễn trừ một năm để tiếp tục gửi thiết bị sản xuất chip của Mỹ đến các cơ sở của họ ở Trung Quốc.

Nhà sản xuất công cụ bán dẫn Hà Lan ASML cho biết, nhân viên của họ ở Mỹ bị cấm cung cấp một số dịch vụ nhất định cho các nhà máy chế tạo chất bán dẫn tiên tiến hoặc nhà máy chế tạo ở Trung Quốc.

Các hạn chế này là động thái mới nhất trong một loạt các biến động của ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu trị giá 600 tỉ USD.

Trong những năm gần đây, các nhà sản xuất chip từng bị hấp dẫn bởi khả năng cạnh tranh của Trung Quốc, đã phải đối phó với chi phí lao động ngày càng tăng ở đây. Nguyên nhân là tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng do các biện pháp hạn chế đối phó với dịch Covid 19 và rủi ro địa chính trị gia tăng.

Các nhà sản xuất chip tập trung vào Trung Quốc hiện đang tìm nguồn lực mới để tái tạo các dây chuyền sản xuất đó ở nơi khác và Đông Nam Á đang nổi lên là điểm đến tiềm năng.

Đông Nam Á cũng có thể được coi là khu vực hấp dẫn hơn so với các cường quốc sản xuất chip như Hàn Quốc và Đài Loan do nơi đây được coi là trung lập trong bối cảnh căng thẳng thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc.

Các nhà sản xuất chip dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc, hướng tới Việt Nam và Ấn Độ ảnh 1

Việt Nam và Ấn Độ

Việt Nam đã nổi lên như một cơ sở sản xuất thay thế Trung Quốc cho các nhà sản xuất chất bán dẫn toàn cầu. Đất nước này đã đầu tư hàng tỉ USD để thành lập các trung tâm nghiên cứu và giáo dục, thu hút các nhà sản xuất chip lớn.

Samsung, nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, đã cam kết đầu tư thêm 3,3 tỉ USD vào quốc gia Đông Nam Á này trong năm nay. Tập đoàn Hàn Quốc đặt mục tiêu sản xuất linh kiện chip vào tháng 7 năm 2023.

"Các công ty đã có cơ sở sản xuất ở Trung Quốc như Samsung có thể đầu tư vào các giải pháp sản xuất thay thế mang lại nhiều lợi ích cho các cơ sở sản xuất ở Trung Quốc mà không phải chịu gánh nặng chính trị", Sarah Kreps, Giám đốc Phòng thí nghiệm Chính sách Công nghệ của Đại học Cornell, nói với CNBC.

Trong khi đó, Ấn Độ cũng đang nổi lên như một cơ sở sản xuất cho các nhà sản xuất chip. Đó là vì quốc gia này có nguồn nhân sự thiết kế giàu chuyên môn ngày càng tăng về bộ vi xử lý, hệ thống con bộ nhớ và thiết kế chip tương tự.

Theo Walter Kuijpers, lực lượng lao động dồi dào và chi phí ở Ấn Độ cũng thấp cũng là một điểm cộng. Tuy nhiên, việc thiếu khả năng sản xuất của nước nàylàm giảm sức hấp dẫn của nó.

Vị thế của Trung Quốc

Tuy nhiên, vẫn có ý kiến cho rằng, Việt Nam và Ấn Độ chưa chắc là những quốc gia được hưởng lợi trực tiếp từ việc Mỹ hạn chế Trung Quốc trong lĩnh vực sản xuất chip.

Trong kế hoạch “Made in China 2025” được công bố vào năm 2015, Trung Quốc đã sớm đặt nền móng cho việc tự cung tự cấp công nghệ trong sản xuất chip.

Ông Kuijpers nhận định, lĩnh vực chip nội địa của Trung Quốc cũng đang phát triển nhờ nhu cầu ngày càng tăng đối với chip trong các ứng dụng như 5G, lái xe tự hành và trí tuệ nhân tạo.

Hiện tại, Trung Quốc vẫn là một “người chơi” lớn và là nhà sản xuất chất bán dẫn quan trọng, đặc biệt là các chip cấp thấp hơn. Theo một số ước tính, Trung Quốc là nhà sản xuất chip bán dẫn lớn thứ ba, chiếm thị phần khoảng 16% công suất sản xuất chất bán dẫn toàn cầu - trên Mỹ nhưng sau Hàn Quốc và Đài Loan.

“Trung Quốc đã dành một thời gian dài để phát triển các năng lực đó… sẽ mất khoảng thời gian tương đương với một quốc gia khác để thực hiện, mọi thứ không thể đến ngay lập tức,” ông Nicholas nói./.

Theo CNBC