iPad 9,7 inch mới “treo đầu dê, bán thịt chó“?

VietTimes -- Có nhiều người nghi ngờ iPad 9,7 inch mới của Apple là một sản phẩm “treo đầu dê, bán thịt chó” vì nhìn bề ngoài nó chẳng khác gì iPad Air. Để làm rõ nhận định trên, trang iFixit đã tiến hành “mổ xẻ” iPad mới. 
iPad 9,7 inch mới có hình dáng giống hệt iPad Air 2
iPad 9,7 inch mới có hình dáng giống hệt iPad Air 2

Máy tính bảng 9,7 inch mới dùng chip A9. Đây là con chip được Apple sử dụng từ năm 2015 trong iPhone 6s. Rõ ràng iPad mới là một sự kết hợp của các linh kiện lỗi thời. Sau khi “mổ xẻ”, iFixit xác nhận rằng iPad mới chính là iPad Air được thay đổi con chip mới hơn một chút, bổ sung thêm quét vân tay, màn hình sáng hơn và không có khóa chuyển đổi. Có một sự khác biệt khó nhận ra, đó là khe cắm microphone bị thu hẹp.

iFixit đã thử nghiệm tráo đổi linh kiện. iFixit đã bóc tách digitizer (bộ chuyển đổi tín hiệu số sang tín hiệu tương tự) và LCD từ iPad Air, sau đó gắn vào iPad 9,7 inch mới. Bộ digitizer vẫn hoạt động bình thường, trong khi màn hình LCD gặp vấn đề đèn nền. Tuy nhiên, iPad Air lại có thể dùng màn hình LCD mới của iPad 9,7 inch, và cả bộ điều khiển thời gian hiển thị cũng hoạt động tốt trong cả hai máy tính bảng. Màn hình LCD trên iPad 9,7 inch mới không phải là màn do LG sản xuất, nhưng không rõ là hãng nào đã sản xuất màn hình này. iFixit cũng quan sát thấy màn hình này không có lớp phủ chống lóa, làm cho nó nhìn sáng hơn so với iPad Air 2. Các thử nghiệm với màn hình này cũng cho thấy nó sáng hơn iPad Air 44%. Cả hai máy tính bảng đều dùng một loại pin giống nhau.

"Mổ bụng" iPad 9,7 inch mới và iPad Air

Sự mổ xẻ iPad mới cho thấy nó không phải là một thiết bị chứa những linh kiện cao cấp nhất, nhưng đó là một chiêu kinh doanh của Apple. Táo khuyết sẽ không thu được lợi nhuận khi sản xuất dòng máy tính bảng giá rẻ. Vì thế, hãng đã kết hợp những linh kiện tầm trung trong một thiết kế thời trang để cho ra đời một máy tính bảng giá tốt và dùng tốt. Đó chính là Apple của Tim Cook – luôn tính toán làm sao thu lợi nhiều nhất với chi phí sản xuất thấp nhất, ít rủi ro nhất và hầu như không có nhiều cải tiến. Vì thế, thỉnh thoảng chúng ta sẽ phải chứng kiến những sản phẩm tương tự như iPad 9,7 inch mới và iPhone SE ra đời.