Interpol nghiên cứu cách bắt tội phạm metaverse

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tổng thư ký Tổ chức Cảnh sát hình sự Quốc tế (Interpol) nhận định: "Tội phạm rất tinh vi và chuyên nghiệp, thích nghi rất nhanh với bất kỳ công cụ công nghệ mới nào. Chúng ta cần phản ứng với điều đó".
Ảnh: Finance Yahoo
Ảnh: Finance Yahoo

Tổng thư ký Interpol - Jurgen Stock cho biết tổ chức này đang nghiên cứu cách thức truy bắt tội phạm trong metaverse.

Trong thời gian qua, metaverse là một chủ đề nóng trong lĩnh vực công nghệ, đồng thời được nhiều tập đoàn lớn quan tâm đầu tư. Trong vũ trụ ảo, con người sẽ xuất hiện dưới các hình đại diện (avatar) 3D và sinh hoạt, làm việc, học tập, mua sắm, giải trí… như thế giới thực. Song song với đó, nhiều lo ngại xuất hiện, khi tội phạm trong metaverse đang gia tăng.

Hiểu được điều đó, Interpol đã xây dựng không gian thực tế ảo (VR) của riêng mình, nơi người dùng có thể đào tạo và tham dự các cuộc họp ảo và đào tạo kĩ năng hình sự ở đây.

Ông Stock cho biết: "Tội phạm rất tinh vi và chuyên nghiệp, thích nghi rất nhanh với bất kỳ công cụ công nghệ mới nào. Chúng ta cần phản ứng với điều đó. Đôi khi các nhà lập pháp và cảnh sát đang bị tụt lại phía sau một chút".

“Nếu cảnh sát chậm chân, các công cụ này sẽ đánh mất lòng tin của người dùng, metaverse cũng không ngoại lệ. Các nhóm tội phạm đã nhiều lần lợi dụng các nền tảng trước đó theo cách này”, ông nói thêm.

Nền tảng của Interpol chỉ có thể được truy cập thông qua các máy chủ bảo mật, cho phép các sĩ quan trải nghiệm siêu vũ trụ số là gì? Đem đến họ cảm giác về những tội ác có thể xảy ra và cách họ có thể kiểm soát chúng.

Metaverse là gì?

Một số chuyên gia cho rằng metaverse có thể là tương lai của Internet. Họ tin rằng VR có thể như một cuộc cách mạng tiếp theo tương tự như điện thoại vào đầu những năm 1980.

Thay vì ở trên máy tính, trong siêu vũ trụ người dùng có thể sử dụng tai nghe để bước vào thế giới ảo kết nối tất cả các loại môi trường kỹ thuật số khác.

Nhưng đây vẫn chỉ là ý tưởng, nên chưa có định nghĩa thống nhất nào về metaverse. Nói một cách dễ hiểu, gọi một thế giới VR là metaverse cũng giống như gọi Google là internet.

Vậy làm thế nào Interpol có thể điều tra metaverse nếu nó chưa tồn tại?

Vào năm 2022, một cuộc điều tra của BBC đã xác định các vấn đề xung quanh quấy rối tình dục và lời nói trong các trò chơi VR mà một nhà báo gọi là "đáng lo ngại".

Và cuối năm đó, các nhà vận động cho biết hình đại diện của một nhà nghiên cứu 21 tuổi đã bị tấn công tình dục trong nền tảng VR Horizon Worlds của Meta.

Tội phạm metaverse là gì?

Tiến sĩ Madan Oberoi, giám đốc điều hành công nghệ và đổi mới của Interpol, cho biết có những vấn đề trong việc xác định tội phạm metaverse.

“Có những tội mà tôi không biết có thể gọi là tội phạm hay không”, anh nói.

"Ví dụ, đã có những trường hợp quấy rối tình dục được báo cáo. Nếu bạn vin vào các định nghĩa về những tội ác này trong không gian vật lý và áp dụng nó trong metaverse, thì sẽ thật khó khăn để kết tội họ".

"Chúng tôi không rõ liệu có thể gọi chúng là tội ác hay không, nhưng đây chắc chắn vẫn là vấn đề chưa được giải quyết".

Ông cho biết một trong những thách thức lớn mà Interpol phải đối mặt là nâng cao nhận thức về những vấn đề này.

“Ví dụ điển hình của tôi là nếu bạn phải cứu một người sắp chết đuối, bạn cần phải biết bơi,” anh nói.

"Tương tự như vậy, nếu cơ quan thực thi pháp luật quan tâm đến việc giúp đỡ những người bị tổn thương trong metaverse, họ cần biết về metaverse. Và đó là một trong những mục tiêu của chúng tôi - để đảm bảo nhân viên thực thi pháp luật bắt đầu sử dụng metaverse và có một kiến thức nhất định về nền tảng này".

Điều tra trong metaverse

Về mặt quy định, Nina Jane Patel, đồng sáng lập và là người đứng đầu tổ chức nghiên cứu metaverse Kabuni, cho biết: "Điều bất hợp pháp và có hại trong thế giới vật chất cũng nên là bất hợp pháp trong thế giới tổng hợp ảo"

“Sẽ rất khó khăn cho cảnh sát nếu phải đánh giá cùng một hành vi nhưng ở thế giới ảo và xã hội thật theo hai cách khác nhau. Điều này cũng gây ra sự mất kết nối và dễ bị hiểu nhầm đâu mới là hành vi được xã hội chấp nhận ở thế giới ảo và thế giới thật”, Giám đốc nói.

Tổng thư ký Jurgen Stock của Interpol cũng cho rằng Cảnh sát Quốc tế sẽ đóng vai trò quan trọng trong quy định điều tra các vụ án ở metaverse trong tương lai.

Theo ông, tội phạm mạng vốn không nằm riêng ở quốc gia nào bởi chỉ với vài cú nhấp chuột, các hành vi phạm tội có thể diễn ra xuyên lục địa. Khi đó, vai trò của Interpol sẽ càng trở nên quan trọng trong thời đại hiện nay. Không quốc gia nào có thể giải quyết những vấn đề này một mình.

"Điều này khiến vai trò của Interpol, sau gần 100 năm kể từ khi được thành lập, trở nên hết sức quan trọng trong thế giới ngày nay".

Theo Yahoo Finance