Indonesia dựng “tường thành” chống Trung Quốc bành trướng

Ngày 26/3, tàu hải quân Trung Quốc rời Thanh Đảo để chuẩn bị tham gia tập trận ngoài khơi Indonesia trong khuôn khổ cuộc thao diễn đa phương MNEK, được tổ chức hai năm một lần do Indonesia chủ trì, trong lúc giữa hai nước vừa xảy ra va chạm.
Tàu đổ bộ của hải quân Indonesia
Tàu đổ bộ của hải quân Indonesia

Đợt tập trận lần này được dự trù diễn ra từ ngày 12 đến ngày 15/4 ở ngoài khơi Indonesia trong bối cảnh Jakarta và Bắc Kinh căng thẳng sau vụ tàu hải cảnh Trung Quốc xâm nhập hải phận Indonesia.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo tàu hộ vệ Duy Phường và tàu cứu hộ Trường Hưng đã rời cảng Thanh Đảo để tham gia chiến dịch tập trận chung do Indonesia điều phối. Hai năm một lần Jakarta chủ trì cuộc tập trận đa phương Multilateral Naval Exercice Komodo.

Chủ đề của năm nay là «sẵn sàng và hợp tác vì hòa bình». Theo lời lãnh đạo Hải quân Indonesia, chương trình Komodo 2016 được thực hiện tại Padang, ngoài khơi Indonesia chủ yếu xoáy vào vấn đề "an ninh và ngoại giao biển". Có khoảng 50 tàu đủ loại của hải quân nhiều nước tham dự. Ngoài Trung Quốc và Indonesia, còn có Mỹ, Nga, Úc, Pháp cùng tham gia chiến dịch Komodo 2016.

Điều đáng chú ý là chiến dịch tập trận chung trên biển ở ngoài khơi Indonesia lần này diễn ra trong bối cảnh Jakarta phản đối tàu hải cảnh Trung Quốc xâm nhập lãnh hải Indonesia hôm 19/3 trong khu vực đang có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. Để đáp trả hành vi của Trung Quốc trong tuần, Hạ viện Indonesia kêu gọi chính quyền của tổng thống Joko Widodo xây dựng căn cứ quân sự trên quần đảo Natuna để làm «một bức tường thành» chống lại sự bành trướng của Trung Quốc ở vùng biển mà Bắc Kinh đã khẳng định chủ quyền với gần 90 % diện tích.