IBM áp dụng blockchain vào thanh toán quốc tế

IBM đang xây dựng công nghệ blockchain (chuỗi khối) sẽ được sử dụng bởi 7 ngân hàng lớn nhất châu Âu, bao gồm HSBC và Rabobank, nhằm xúc tiến thương mại quốc tế cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME).
IBM đang xây dựng công nghệ blockchain cho 7 ngân hàng lớn nhất của Châu Âu ở lĩnh vực tài chính thương mại quốc tế.
IBM đang xây dựng công nghệ blockchain cho 7 ngân hàng lớn nhất của Châu Âu ở lĩnh vực tài chính thương mại quốc tế.

IBM đang xây dựng công nghệ blockchain (chuỗi khối) sẽ được sử dụng bởi 7 ngân hàng lớn nhất châu Âu, bao gồm HSBC và Rabobank, nhằm xúc tiến thương mại quốc tế cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME).

7 ngân hàng Deutsche Bank, HSBC, KBC, Natixis, Rabobank, Societe Generale và Unicredit là những thành viên của nhóm này.

Dự án hợp tác giữa IBM và 7 ngân hàng trên là một trong những trường hợp đầu tiên ứng dụng công nghệ blockchain trong các tổ chức tài chính lớn. Tiềm năng của blockchain đã được đánh giá cao bởi ngành ngân hàng trong vài năm qua, nhưng những ứng dụng thực sự đầu tiên mới chỉ đang bắt đầu.

Blockchain là thuật ngữ chung cho công nghệ sổ cái được phân tán ra nhiều hệ thống (distributed digital ledger), có thể ghi lại các giao dịch và không thể giả mạo (tamper-proof). Đây là công nghệ cơ bản tạo ra các loại tiền ảo như bitcoin và ethereum, nhưng nó cũng đã được các ngân hàng xem như là một cách để hợp lý hoá các quy trình và làm cho chúng hiệu quả hơn và tiết kiệm hơn.

IBM đang xây dựng chương trình blockchain mới mang tên Digital Trade Chain, nhằm giúp các bên theo dõi, quản lý và giao dịch trên phạm vi quốc tế.

Ông Wiebe Draijer, Chủ tịch hội đồng quản trị của Rabobank (Hà Lan), một trong những ngân hàng tham gia vào chương trình thí điểm, giải thích rằng khi một thương gia bán hàng hoá cho một bên khác và khi hàng hoá đó đến với người mua, thì blockchain sẽ kích hoạt việc thanh toán.

Draijer nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm thứ Hai rằng: "Chúng tôi vẫn giữ công nghệ thanh toán cũ, nhưng toàn bộ cơ sở hạ tầng và điều hành được thực hiện trên blockchain, và cuối cùng chúng tôi cũng sẽ chuyển việc thanh toán sang blockchain, khi khả năng thanh toán trong blockchain đã sẵn sàng để hỗ trợ cho các ứng dụng quy mô lớn".

Giải pháp công nghệ của IBM sẽ được xây dựng trên khuôn khổ blockchain mã nguồn mở mang tên Hyperledger Fabric, và sẽ chính thức đi vào hoạt động vào cuối năm nay.

"Có rất nhiều bài kiểm tra, và mọi ngân hàng và mọi công ty fintech đang thử nghiệm các trường hợp sử dụng blockchain. Chúng tôi đang tiến thêm một bước nữa với 7 ngân hàng cùng sử dụng một ứng dụng dựa trên blockchain, nơi chúng tôi tạo điều kiện hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa khi họ xuất khẩu. Công nghệ blockchain rất mạnh và tạo nền tảng cho đề xuất này", Draijer nói.

Nhiều ngân hàng cho đến nay đã từng có ít nhất một lần thực hiện thử nghiệm  với công nghệ blockchain. Chẳng hạn, Wells Fargo và Commonwealth Bank of Australia đã sử dụng blockchain vào năm ngoái để xử lý và thực hiện việc xuất một lô hàng bông từ Mỹ đến Trung Quốc. Và Barclays đã thử nghiệm giao dịch phái sinh bằng công nghệ blockchain.

Theo Tạp chí Nhịp cầu đầu tư
http://nhipcaudautu.vn/cong-nghe/ibm-ap-dung-blockchain-vao-thanh-toan-quoc-te-3319394/