Huawei tuột dốc trên thị trường smartphone: Người dùng được gì và mất gì?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Năm 2020, Huawei là nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn nhất thế giới. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, hãng điện thoại đến từ Trung Quốc thậm chí còn không nằm trong top 5.
Đã từng có khoảng thời gian Huawei là hãng smartphone lớn nhất thế giới (Ảnh: Android Authority)
Đã từng có khoảng thời gian Huawei là hãng smartphone lớn nhất thế giới (Ảnh: Android Authority)

Tháng 5/2019, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa Huawei vào "danh sách đen" khi cho rằng hãng điện thoại này là mối nguy hiểm đối với an ninh quốc gia. Ông Trump đã yêu cầu các công ty của Mỹ không được làm ăn với Huawei nếu không có "giấy phép đặc biệt".

Cho đến khi động thái này phát huy hoàn toàn hiệu lực, Huawei từng có giai đoạn trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới vào năm 2020. Đến nay, chỉ sau hơn một năm, hãng không còn trong top 5 nhà sản xuất lớn nhất.

Chỉ trong vòng 2 năm ngắn ngủi, ngành công nghiệp smartphone đã chấp nhận một sự thật là Huawei không còn là một tay chơi toàn cầu. Thị trường đã thay đổi ra sao? Tốt hay tệ hơn? Điều gì sẽ xảy ra với Huawei?

Người dùng mất gì?

Những chiếc điện thoại của Huawei trước đây được rất nhiều người dùng săn đón (Ảnh: Android Authority)

Những chiếc điện thoại của Huawei trước đây được rất nhiều người dùng săn đón (Ảnh: Android Authority)

Trước khi bị Mỹ liệt vào "danh sách đen", 2 dòng smartphone chủ lực của Huawei là P series và Mate series nằm trong nhóm những smartphone tốt nhất. Không chỉ có cấu hình cao nhất, thiết kế sáng tạo, smartphone của hãng này còn mang đến trải nghiệm chụp ảnh đỉnh cao. Khi đó, điện thoại cao cấp Huawei nằm trong danh sách những smartphone đáng mua nhất thị trường. Đến nay, gần như không ai lựa chọn điện thoại Huawei bên ngoài biên giới Trung Quốc.

Sự mất mát này của Huawei đem lại những hiệu ứng cho thị trường smartphone. Không có Huawei thúc đẩy các công ty khác cạnh tranh - đặc biệt là Samsung - có vẻ như các nhà sản xuất lớn đang chững lại. Tất nhiên, Samsung sẽ còn cạnh tranh với Apple và các nhà sản xuất Trung Quốc khác nên họ không thể thảnh thơi trên ngai vàng. Tuy nhiên, trong vòng 5 năm qua, Huawei là đối thủ lớn nhất trong thế giới Android. Giờ đây, sự cạnh tranh đó không còn.

Huawei cũng là đối thủ đáng chú ý nhất của Samsung ở lĩnh vực điện thoại gập với những thiết bị như Mate X2. Mặc dù có hàng loạt công ty khác đang tham gia vào phân khúc này, Samsung vẫn được xem là người đi tiên phong và chiếm lợi thế lớn cho sản phẩm được xem là dẫn dắt tương lai ngành di động.

Cũng cần nhớ Huawei không chỉ cạnh tranh với các hãng sản xuất smartphone, họ còn đối đầu với các nhà sản xuất chip như Qualcomm. Mặc dù chưa bao giờ so sánh được với Qualcomm về mặt hiệu năng, các con chip Kirin của Huawei lại đặc biệt ở khả năng xử lý liên quan đến trí tuệ nhân tạo.

Người dùng nhận được gì?

Cãng hãng điện thoại Trung Quốc khác thừa thắng xông lên (Ảnh: Android Authority)

Cãng hãng điện thoại Trung Quốc khác thừa thắng xông lên (Ảnh: Android Authority)

Khi doanh số của Huawei suy giảm, các nhà sản xuất khác lại liên tiếp nhận tin vui. Người hưởng lợi nhất, không nghi ngờ gì, là Xiaomi. Hãng này hiện giữ vị trí số 3 về thị phần di động, sau Samsung và Apple. Mặc dù rất khó để đe dọa vị trí dẫn đầu của Samsung, Xiaomi hoàn toàn có khả năng vượt Apple để chiếm vị trí thứ 2.

Một vài nhà sản xuất như Oppo, Vivo, Realme cũng "lên hương". Realme hiện là nhà sản xuất lớn thứ 6 thế giới, mặc dù mới ra đời được 3 năm. Cuộc đua của các hãng sản xuất nhằm chiếm thêm miếng bánh thị phần mà Huawei để lại mang đến cho người dùng những chiếc di động giá rẻ nhưng cấu hình đặc biệt tốt.

Huawei sẽ ra sao?

Ngoài smartphone, Huawei cũng đang tập trung phát triển những dòng sản phẩm khác (Ảnh: Android Authority)

Ngoài smartphone, Huawei cũng đang tập trung phát triển những dòng sản phẩm khác (Ảnh: Android Authority)

Chưa rõ dòng chảy thị trường sẽ ra sao nhưng ở giai đoạn trước mắt, rõ ràng người dùng đang mất nhiều hơn được. Có cảm giác thị trường đang cần có một Huawei để thúc đẩy mọi thứ.

Hiện tại, Samsung và Apple không cần lo lắng về một hãng thứ 3 có thể "ngồi chung mâm" với họ ở phân khúc cao cấp. Các smartphone của Huawei sẽ khó có cơ hội xuất hiện ở các thị trường quốc tế, trừ khi chính quyền Mỹ thay đổi chính sách. Tuy nhiên, trong vài năm tới, có thể chính ta sẽ thấy Huawei đẩy các tiềm năng sẵn có của họ sang một lĩnh vực khác. Máy tính, thiết bị đeo, thiết bị âm thanh là một số các lựa chọn khả thi. Họ cũng có thể gây chú ý ở mảng VR, giao thông, thậm chí là sức khỏe.

Huawei là một thương hiệu được yêu thích ở Trung Quốc và nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ. Hãng đã và sẽ tiếp tục có thêm hàng tỷ khách hàng. Việc triển khai hệ điều hành Harmony 2 chỉ cách đây vài ngày cho thấy cách Huawei quyết tâm thúc đẩy mảng điện thoại thông minh của mình - dù có hoặc không có sự trợ giúp từ các công ty Mỹ.

Theo Android Authority