Huawei trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới

VietTimes – Theo dữ liệu Counterpoint Research vừa công bố, Huawei đã chính thức vượt mặt Samsung để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh số một thế giới.
Thị phần smartphone của Huawei tăng mạnh nhờ hoạt động kinh doanh khởi sắc tại thị trường Trung Quốc. Ảnh: Huawei Central
Thị phần smartphone của Huawei tăng mạnh nhờ hoạt động kinh doanh khởi sắc tại thị trường Trung Quốc. Ảnh: Huawei Central

Đầu năm 2016, Huawei đã công bố kế hoạch trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới, vượt qua Samsung và Apple trong vòng 5 năm. Hãng đã làm nên lịch sử khi lần đầu tiên vượt mặt Apple vào năm 2018 và sau đó, “gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc tiết lộ mục tiêu mới là vượt qua Samsung vào năm 2020.

Mục tiêu này của công ty Trung Quốc rơi vào bế tắc vào thời điểm một năm về trước, trong bối cảnh Hoa Kỳ đưa hãng vào danh sách đen thương mại, ảnh hưởng trực tiếp đến việc hợp tác của Huawei với Google cùng nhiều công ty công nghệ khác. Tuy nhiên, bất chấp lệnh cấm, dữ liệu mới từ Counterpoint cho thấy Huawei cuối cùng đã đạt được mục tiêu dài hạn của chính mình.

Huawei chiếm hơn 21% thị phần điện thoại thông minh toàn cầu

Ảnh: Cdni.rt
Vượt mặt Samsung, Huawei trở thành nhà sản xuất smartphone số 1 thế giới. Ảnh: Cdni.rt

Mặc dù doanh số giảm ở châu Âu và đại dịch toàn cầu đã buộc nhiều quốc gia trên thế giới phải phong tỏa đất nước, Counterpoint Research xác nhận rằng kết thúc tháng 4/2020, Huawei đã trở thành nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới với 21,4% thị phần.


Hoạt động kinh doanh ấn tượng tại Trung Quốc đại lục đã giúp công ty tăng đáng kể thị phần. Trong khi nhu cầu mua điện thoại mới giảm mạnh ở hầu hết các thị trường quốc tế thì tại Trung Quốc, nó đang có dầu hiệu phục hồi.

Mặt khác, Samsung phải hứng chịu tác động tiêu cực từ lệnh phong tỏa ở cả Ấn Độ và châu Âu. Công ty Hàn Quốc chỉ giành được 19,1% thị phần smartphone trên toàn cầu sau khi chứng kiến nhu cầu giảm 29% so với tháng 3/2020.

Counterpoint Research nhấn mạnh rằng nhu cầu mua điện thoại đã giảm đáng kể đối với dòng Galaxy S20 5G khi so sánh với các dòng sản phẩm chủ lực trước đây của hãng. Mặc dù số lượng sản phẩm bán ra không được Samsung cung cấp thông tin chi tiết nhưng các dự đoán cho thấy doanh số của công ty Hàn Quốc có thể giảm hơn 30%.

Tổng kết tháng 4/2020, có 69,37 triệu điện thoại thông minh được xuất xưởng trên toàn cầu, giảm 41% so với cùng kỳ năm ngoái.

Huawei có thể giữ vững ngôi vị trong bao lâu?

Huawei trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới ảnh 2
Huawei Mate 30. Ảnh: Huawei Central

Mặc dù vẫn chưa có nhiều thông tin về tình hình kinh doanh cả công ty vào tháng 5 nhưng Counterpoint dự đoán, Huawei có thể sẽ giữ vững ngôi vương với tư cách là nhà sản xuất smartphone số một thế giới trong quý 2 này.


Theo Counterpoint, doanh số bán hàng tại Trung Quốc vẫn tiếp tục phục hồi trong cả quý nhưng nhu cầu ở châu Âu, Mỹ và Ấn Độ vẫn còn rất thấp. Ba thị trường này lại cực kỳ quan trọng đối với Samsung. Điều này cũng đồng nghĩa với việc công ty Hàn Quốc sẽ chưa thể giành lại vị trí đã mất trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, Samsung có thể trở lại vị trí số một khi thị trường quốc tế được phục hồi vào cuối năm nay và thành công chớp nhoáng của Huawei có thể sẽ sớm kết thúc. Dù sao đi nữa, Huawei vẫn có thể tự hào rằng công ty đã đạt được mục tiêu dài hạn, ngay cả khi nó chỉ là tạm thời.

Theo PhoneArena