Huawei sắp phóng vệ tinh thử công nghệ mạng 6G

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei được cho là sẽ phóng 2 vệ tinh cùng vào tháng 7 tới nhằm thử nghiệm công nghệ mạng 6G.

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei được cho là sẽ phóng 2 vệ tinh cùng vào tháng 7 tới nhằm thử nghiệm công nghệ mạng 6G.

Đây là dự án hợp tác giữa Huawei , nhà mạng China Mobile và một công ty vũ trụ quốc gia chưa được tiết lộ chi tiết.

Sự kiện này có ý nghĩa lớn trong công nghệ lõi của Trung Quốc như mạng và chuyển mạch, theo blogger Chang'an Shumajun, người tuyên bố có quan hệ thân thiết với Huawei.

Tuy nhiên, đại diện Huawei trả lời phỏng vấn của Global Times hôm thứ Bảy cho biết chưa nhận được thông tin nào như vậy. Trong khi China Mobile không đưa ra bình luận.

Huawei sắp phóng vệ tinh thử công nghệ mạng 6G ảnh 1
Huawei sắp phóng vệ tinh thử công nghệ mạng 6G

Ma Jihua, nhà phân tích công nghệ cao cấp tại Bắc Kinh, nói với Global Times rằng, động thái phóng vệ tinh của Huawei là tất yếu trong bối cảnh hãng công nghệ này đang thúc đẩy phát triển mạng 6G, dự báo có tốc độ nhanh gấp 50 lần mạng 5G hiện nay. Mạng 6G có tần sóng và băng thông lớn hơn cần sử dụng vệ tinh để liên lạc thay vì các trạm gốc trên mặt đất như 5G.

Chủ tịch luân phiên của Huawei, Xu Zhijun, đã thông báo tại hội nghị các nhà phân tích toàn cầu của Huawei hồi đầu tháng 4 rằng Huawei sẽ triển khai mạng 6G từ năm 2030.

Để chuẩn bị cho công nghệ di động thế hệ tiếp theo, chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu nghiên cứu công nghệ 6G. Theo báo cáo của truyền thông nhà nước Trung Quốc, các cơ quan của chính phủ và viện nghiên cứu đã có các cuộc họp ban đầu với mục đích thành lập nhóm nghiên cứu và phát triển công nghệ 6G cấp quốc gia. Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc cho biết sẽ thành lập hai nhóm công tác để thực hiện các hoạt động nghiên cứu 6G.

Trong một động thái khác, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã nhất trí đầu tư 4,5 tỷ USD phát triển 6G , công nghệ mạng di động thế hệ tiếp theo.

Theo Vietnamnet