Huawei bất ngờ ra mắt hệ điều hành HarmonyOS

VietTimes --  Tại Hội nghị các nhà phát triển Huawei ngày 9/8, Huawei đã ra mắt HarmonyOS - một hệ điều hành phân tán dựa trên vi nhân mới được thiết kế để mang lại một trải nghiệm người dùng gắn kết trên tất cả các thiết bị.
(ảnh CNN)
(ảnh CNN)

HarmonyOS là một hệ điều hành nhỏ gọn, nhẹ, có chức năng mạnh mẽ và trước tiên nó sẽ được sử dụng cho các thiết bị thông minh như đồng hồ thông minh, màn hình thông minh, các hệ thống tích hợp trên xe hơi, và loa thông minh.

Thông qua việc triển khai này, Huawei đặt mục tiêu thiết lập một hệ sinh thái tích hợp và chia sẻ trên các thiết bị, tạo môi trường thời gian vận hành an toàn, đáng tin cậy và mang lại trải nghiệm thông minh toàn diện trên mọi tương tác, với mọi thiết bị.

Bốn tính năng kỹ thuật riêng biệt của hệ điều hành Harmony

1. Liền mạch

Harmony là Hệ điều hành thiết bị đầu tiên có kiến trúc phân tán, mang lại trải nghiệm liền mạch trên các thiết bị

Bằng cách áp dụng kiến trúc phân tán và công nghệ bus ảo phân tán, HarmonyOS cung cấp một nền tảng truyền thông chia sẻ, quản lý dữ liệu phân tán, lập lịch tác vụ phân tán và các thiết bị ngoại vi ảo. Với HarmonyOS, các nhà phát triển ứng dụng sẽ không phải đối phó với công nghệ cơ bản cho các ứng dụng phân tán, cho phép họ tập trung vào logic dịch vụ riêng của họ. Các ứng dụng được xây dựng trên HarmonyOS có thể chạy trên các thiết bị khác nhau trong khi vẫn mang lại trải nghiệm hợp tác, liền mạch trong tất cả các tình huống.

2. Mượt mà

HarmonyOS sẽ giải quyết các thách thức kém hiệu quả với Công cụ xác định độ trễ (Deterministic Latency Engine) và cơ chế giao tiếp liên quá trình hiệu suất cao (IPC). Công cụ xác định độ trễ thiết lập ưu tiên thực hiện tác vụ và giới hạn thời gian để lên lịch trước. Tài nguyên sẽ được dành cho các tác vụ có mức độ ưu tiên cao hơn, giảm 25,7% độ trễ của ứng dụng. Kiến trúc vi nhân (microkernel) có thể làm cho hiệu suất IPC hiệu quả hơn gấp 5 lần so với các hệ thống hiện có.

3. Bảo mật

HarmonyOS sử dụng thiết kế vi nhân hoàn toàn mới có tính năng bảo mật nâng cao và độ trễ thấp. Nó được thiết kế để đơn giản hóa các chức năng hạt nhân, triển khai càng nhiều dịch vụ hệ thống càng tốt trong chế độ người dùng bên ngoài hạt nhân, và bổ sung khả năng bảo vệ bảo mật lẫn nhau. Bản thân hạt nhân chỉ cung cấp các dịch vụ cơ bản nhất như lập lịch luồng và IPC.

HarmonyOS là hệ điều hành đầu tiên sử dụng kiểm định chính thức trong TEE thiết bị, cải thiện đáng kể khả năng bảo mật. Ngoài ra, do nhân HarmonyOS có ít mã code hơn (khoảng 1/1.000 lượng nhân Linux), nên khả năng bị tấn công giảm đi rất nhiều.

4. Hợp nhất

Được hỗ trợ bởi IDE đa thiết bị, biên dịch hợp nhất đa ngôn ngữ, và một bộ kiến trúc phân tán, HarmonyOS có thể tự động thích ứng với các điều khiển và tương tác bố cục màn hình khác nhau, đồng thời hỗ trợ cả điều khiển kéo và thả và lập trình trực quan theo định hướng. Điều này cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng chạy trên nhiều thiết bị hiệu quả hơn. Với IDE đa thiết bị, các nhà phát triển có thể mã hóa ứng dụng của họ một lần và triển khai chúng trên nhiều thiết bị, tạo ra một hệ sinh thái tích hợp chặt chẽ trên tất cả các thiết bị người dùng.

Trình biên dịch HUAWEI ARK là trình biên dịch tĩnh đầu tiên có thể hoạt động ngang bằng với máy ảo của Android, cho phép các nhà phát triển biên dịch một loạt các ngôn ngữ nâng cao thành mã máy trong một môi trường đơn lẻ và hợp nhất. Bằng cách hỗ trợ biên dịch thống nhất trong nhiều ngôn ngữ, trình biên dịch HUAWEI ARK sẽ giúp các nhà phát triển cải thiện đáng kể năng suất của họ.

Kế hoạch nhà phát triển và phát triển hệ sinh thái

(ảnh YouTube)
(ảnh YouTube)

Tại hội nghị hôm nay, Huawei cũng đã công bố lộ trình tiến hóa cho HarmonyOS và hạt nhân của nó. HarmonyOS 1.0 sẽ được áp dụng lần đầu tiên trong các sản phẩm màn hình thông minh, dự kiến ra mắt vào cuối năm nay. Trong ba năm tới, HarmonyOS sẽ được tối ưu hóa và dần dần được áp dụng trên một loạt các thiết bị thông minh khác, bao gồm các thiết bị đeo, tivi HUAWEI và các bộ phận đầu não cho xe hơi.

Thành công của HarmonyOS sẽ phụ thuộc vào một hệ sinh thái các ứng dụng và nhà phát triển năng động. Để khuyến khích áp dụng rộng rãi hơn, Huawei sẽ phát hành HarmonyOS như một nền tảng nguồn mở trên toàn thế giới. Huawei cũng sẽ thiết lập một nền tảng nguồn mở và một cộng đồng nguồn mở để hỗ trợ cộng tác sâu hơn với các nhà phát triển.

Ông Richard Yu, CEO mảng thiết bị tiêu dùng của Huawei cho biết: "HarmonyOS hoàn toàn khác với Android và iOS. Đây là một hệ điều hành phân tán, dựa trên vi nhân, mang lại trải nghiệm mượt mà trên tất cả các trường hợp. Nó có kiến trúc đáng tin cậy và an toàn, và hỗ trợ tương tác liền mạch trên các thiết bị. Bạn có thể phát triển các ứng dụng của mình một lần, sau đó linh hoạt triển khai chúng trên một loạt các thiết bị khác nhau".

Trung Quốc là nơi có hệ sinh thái ứng dụng mạnh mẽ và lượng người dùng khổng lồ. Trong thời gian tới, Huawei sẽ đặt nền móng cho HarmonyOS tại thị trường Trung Quốc, và sau đó mở rộng hơn nữa sang hệ sinh thái toàn cầu.