HoSE tiếp tục ngừng giao dịch thêm một ngày để thử nghiệm toàn thị trường

VietTimes -- Sau sự cố ngày 22/1, HoSE đã tiến hành kiểm tra và khắc phục sự cố. Tuy nhiên, để kiểm thử với các công ty chứng khoán thành viên toàn thị trường trước khi chính thức mở cửa trở lại, Sở GDCK Tp. HCM sẽ tiếp tục ngừng giao dịch ngày 24/1/2018.
Thông báo của HoSE
Thông báo của HoSE

Trong thông cáo báo chí phát đi ngày 23/1, Sở GDCK TP.HCM (HoSE) cho biết sẽ tiếp tục ngừng giao dịch ngày 24/1/2019 để kiểm thử với các công ty chứng khoán thành viên toàn thị trường trước khi chính thức mở cửa trở lại.

Theo HoSE, việc ngừng giao dịch này đã nhận được sự đồng ý của UBCKNN và để đảm bảo an toàn, chính xác cho hệ thống giao dịch.

Như đã đưa tin, vào phiên giao dịch ngày 22/01/2018, lúc 14 giờ 31 phút trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa đã xảy ra sự cố kỹ thuật đối với hệ thống giao dịch của Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh.

Sở này cho biết đây là sự cố đáng tiếc và mong nhận được sự hợp tác của các thành viên thị trường và công chúng đầu tư. HoSE khẳng định đang tích cực khắc phục sự cố để nối lại hoạt động giao dịch trong thời gian sớm nhất.

Sau đó, ngày 23/1/2018, để trấn an các thành viên trên thị trường, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) Trần Văn Dũng đã ký thông báo gửi các bên liên quan để thông tin về sự việc nêu trên. Theo ông Dũng, sự cố kỹ thuật tại HoSE là đáng tiếc. Nhưng cũng cần phải nhìn nhận những sự cố này là rủi ro trong hoạt động mà bất cứ thị trường nào cũng có thể gặp phải.

Nên nhớ, đây không phải là lần đầu tiên sự cố xảy ra trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Cách đây đúng 10 năm, hồi tháng 5/2008, thị trường chứng khoán Việt cũng gặp phải sự cố giao dịch, sau gần 1 giờ mở cửa thì bất ngờ lệnh của nhà đầu tư không thể nhập vào hệ thống. Sự cố đã khiến HoSE phải đóng cửa phiên giao dịch hôm đó và giải pháp lúc đó là hủy tất cả lệnh đã nhập vào hệ thống trong phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa. Để khắc phục sự cố này, HoSE phải tạm ngưng giao dịch trong 3 phiên liên tiếp./.