HOSE, HNX & IFC triển khai Sáng kiến Quản trị Công ty Việt Nam

VietTimes -- Chiều 16/12/2016, HOSE, HNX và IFC đã ký biên biên bản ghi nhớ về sáng kiến quản trị công ty Việt Nam. Đây là sáng kiến giúp các nhà quản lý có thể huy động nguồn lực trên thị trường, kêu gọi hợp tác và điều phối sự tham gia của các bên trong nâng cao năng lực, cải thiện quản trị công ty…
Các doanh nghiệp tại Việt Nam vẫn chưa bắt kịp với chất lượng quản trị công ty tầm khu vực
Các doanh nghiệp tại Việt Nam vẫn chưa bắt kịp với chất lượng quản trị công ty tầm khu vực

“Mục tiêu của việc hợp tác giữa HNX, HOSE và IFC là nhằm tập hợp và điều phối một cách hiệu quả các nguồn lực và kinh nghiệm chuyên môn của thị trường nhằm thúc đẩy việc áp dụng các thông lệ tốt về quản trị công ty trong khu vực cũng như trên thế giới, từ đó nâng cao năng lực của các công ty đại chúng Việt Nam” – Ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch HĐQT Sở GDCK Hà Nội phát biểu tại Lễ ký biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy áp dụng các tiêu chuẩn và thông lệ quản trị công ty hiệu quả cho các công ty niêm yết tại hai sở. Ba đối tác sẽ triển khai Sáng kiến Quản trị Công ty Việt Nam bao gồm: Sở GDCK TP. HCM, Sở GDCK Hà Nội và Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) – thành viên của nhón Ngân hàng Thế giới.

Theo biên bản ghi nhớ, Sáng kiến Quản trị Công ty Việt Nam là nỗ lực giúp các nhà quản lý có thể huy động các nguồn lực trên thị trường, kêu gọi hợp tác và điều phối sự tham gia của các bên hữu quan trong việc nâng cao năng lực và cải thiện quản trị công ty, áp dụng các thông lệ quản trị công ty tốt nhất trên thế giới.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Chủ tịch HĐQT HOSE, ông Trần Văn Dũng nói: “Các tiêu chuẩn và thông lệ quản trị công ty hiệu quả đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát rủi ro, nâng cao năng lực cạnh tranh và chất lượng tăng trưởng của doanh nghiệp nói riêng và của nền kinh tế nói chung”.

“Chúng tôi hoan nghênh sự tham gia của tất cả các bên hữu quan trên thị trường vào sáng kiến này và góp phần vào sự phát triển lành mạnh và bền vững của thị trường vốn Việt Nam” – Ông Dũng nhấn mạnh.

Chất lượng quản trị công ty đang được rất nhiều các doanh nghiệp tại Việt Nam quan tâm. Điều này đã được cải thiện đáng kể trong những năm gần đây. Tuy nhiên, đa phần các doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa bắtt kịp với chất lượng quản trị công ty tầm khu vực và điều này thúc đẩy các doanh nghiệp của chúng ta cần phải nỗ lực hơn nữa để rút ngắn khoảng cách.

Giám đốc Quốc gia của IFC phụ trách ba nước Đông Dương: Lào, Campuchia và Việt Nam, ông Kyle Kelhofer kết luận: “ Với sáng kiến này, các công ty sẽ được tranh bị những công cụ cần thiết để giảm thiểu rủi ro tài chính và rủi ro trong hoạt động sản xuất kinh doanh, tiếp cận thêm nhiều nguồn vốn, đồng thời nâng cao uy tín và trách nhiệm giải trình của các cổ đông.”

Tại lễ ký kết, đại diện từ 50 công ty niêm yết đã được cập nhật Các Nguyên tắc Quản trị Công ty mới
được nhóm các nước G20/Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) chỉnh lý. Bản dịch tiếng Việt
của bộ nguyên tắc này, do IFC thực hiện, cũng được giới thiệu nhân dịp này. Với sự hỗ trợ của Cục Kinhtế Liên bang Thụy Sĩ (SECO), IFC đã giúp các doanh nghiệp Việt Nam áp dụng những thông lệ quản trị công ty hiệu quả bằng cách nâng cao nhận thức, xây dựng năng lực, phát triển các bộ hướng dẫn và cung cấp dịch vụ tư vấn ở cấp công ty.