Hơn 75% công nhân Mỹ không lo mất việc làm vì bị robot thay thế

VietTimes -- Trái với những lời lẽ cường điệu rằng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể thay thế hoàn toàn công việc của con người, phần lớn người Mỹ vẫn không cảm thấy lo lắng về điều đó. Theo một nghiên cứu của Randstad Employer Brand năm 2017, công bố ngày 18/7, có tới 76% công nhân Mỹ không ngại rằng công việc của họ sẽ bị thay thế bằng máy móc.
Hình minh họa
Hình minh họa

Trên thực tế, chỉ có 14% nhân viên Mỹ cảm thấy lo lắng. Và 30% thực sự hoan nghênh việc đưa tự động hóa vào nơi làm việc, thậm chí còn cho rằng điều đó có thể cải thiện công việc hiện tại của họ.

Những phát hiện, có vẻ như mâu thuẫn với quan điểm phổ biến hiện tại, được đưa ra dựa trên một cuộc khảo sát đánh giá thái độ của nhân viên về AI và tự động hóa. Theo kđó, hơn một nửa số công nhân (51%) sẵn sàng tham gia các khóa đào tạo lại hoặc nâng cao kỹ năng, để làm việc với tự động hóa hoặc AI- nếu như mức lương của họ không bị cắt giảm.

Ngoài ra, cuộc khảo sát Xu thế Tài năng Quý 2 của Randstad với 5.300 chức danh lãnh đạo và phụ trách nhân sự cho thấy, lãnh đạo các doanh nghiệp dự định sẽ ứng xử thế nào với sự lớn mạnh của trí tuệ nhân tạo. Một kết quả tương tự trong khảo sát mới nhất về thái độ của các nhân viên: chỉ một phần rất nhỏ (6%) trong số người được hỏi nói rằng, theo họ tự động hóa là nguyên nhân dẫn đến những người tài chuyển chỗ làm việc.

Hầu hết các chủ sử dụng lao động ở Mỹ (84%) thấy AI và tự động hóa sẽ dẫn tới cải thiện môi trường làm việc trong tương lai gần - từ ba đến năm năm tới. Gần một nửa (48%) chỉ ra rằng, tự động hóa tác động tích cực đến hoạt động kinh doanh hiện tại của họ trong năm vừa qua. 74% số người được hỏi dự báo rằng công việc kinh doanh của họ sẽ chịu tác động ngày càng tăng của tự động hoá và máy học, 31% số chủ sử dụng lao động đã tăng cường tự động hóa và AI ở nơi làm việc trong năm qua.

Giám đốc điều hành của Randstad Bắc Mỹ, Linda Galipeau, nói trong thông cáo báo chí: "Từ nghiên cứu của chúng tôi có thể thấy rõ, những người công nhân không chỉ không sợ mất công việc của do quá trình tự động hóa, mà còn mong muốn sẵn sàng đào tạo lại để nâng cao hiệu quả và lợi ích của trí tuệ nhân tạo (AI) và robot ở nơi làm việc. Những cảm xúc này rất đáng được công ty hoan nghênh khi họ tìm kiếm sự chấp nhận rộng rãi hơn đối với tự động hóa để thúc đẩy năng suất và sự đổi mới. Như chúng ta đã biết từ khá lâu, sự thành công của các tổ chức trong tương lai sẽ phụ thuộc rất nhiều vào khả năng cân bằng giữa sự hiểu biết giá trị con người và tương tác với công nghệ".

Điều này không có nghĩa là chủ lao động hoặc nhân viên có thể tự hài lòng. Thực tế là, AI và tự động hóa đã làm lung lay những suy nghĩ truyền thống về việc làm của chúng ta. Trong một cuộc khảo sát gần đây đối với 351 nhà khoa học, người ta đã đưa ra thời điểm mà các công việc của con người có thể hoàn toàn thay thế bằng máy móc. Theo đó, chỉ có 50% số người được phỏng vấn dự báo rằng sau 120 năm nữa máy móc mới thay thế được tất cả các công việc của con người. Trong khi trí tuệ nhân tạo có thể đảm đương được một số việc, chẳng hạn như vận chuyển đường dài, thì nó cũng có thể tạo ra những việc làm mới. Nghiên cứu mới của IDC ước tính rằng đến năm 2021, AI sẽ tạo ra 823.734 việc làm mới.

Theo Techrepublic