Tất tần tật về trí tuệ nhân tạo (AI)

VietTimes -- Chắc chắn bạn đã từng nghe về trí thông minh nhân tạo. Đó là công nghệ đã tạo ra Siri, những chiếc xe không người lái và gần gũi nhất là tính năng Facebook tự động gắn thẻ bạn bè của bạn khi bạn tải ảnh lên. Nhưng AI là gì, tại sao mọi người nói về nó và nó có ý nghĩa gì đối với cuộc sống hàng ngày của bạn?
Trí tuệ thông minh (AI) sẽ ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống con người
Trí tuệ thông minh (AI) sẽ ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống con người

AI (Artificial Inteligence) là gì?

AI là các chương trình máy tính cố gắng sao chép cách bộ não con người hoạt động, từ đó có thể tự động hóa mà không cần ý thức của con người. Hiện tại, chúng chỉ có thể thực hiện các nhiệm vụ rất cụ thể. Rất nhiều hệ thống AI đang được phát triển, mỗi hệ thống lại thực sự tốt ở một nhiệm vụ cụ thể khác nhau.

Tất tần tật về trí tuệ nhân tạo (AI) ảnh 1Ảnh minh họa

Các hệ thống AI đều hoạt động về cơ bản theo cùng một cách. Hãy tưởng tượng một hệ thống cố gắng để xác định xem một con mèo trong một bức ảnh. Đối với con người, điều này khá dễ dàng, nhưng máy tính khá tốn thời gian tìm ra. Hệ thống AI phải được đào tạo, đó là một quá trình điều chỉnh các điểm kiểm soát để đạt được kết quả tốt hơn. Nếu một điểm kiểm soát xác định xem là có lông trong bức ảnh hay không, đào tạo một hệ thống AI giống như việc quyết định mức độ hiện diện của lông trong ảnh để quyết định xem có một con mèo trong bức ảnh hay không. Việc đào tạo khá tốn thời gian và công sức của máy tính để tinh chỉnh.

Tại sao mọi người đều nói về AI?

Có một cuộc thi AI nổi tiếng, nơi các nhà nghiên cứu thách thức các máy tính để xác định chính xác hình ảnh. Con người thường có thể xác định các bức ảnh với độ chính xác khoảng 95%, và trong năm 2012, các máy tính có thể xác định đúng khoảng 74% ảnh. Nhưng tới năm 2015, máy tính đạt tới độ chính xác 96%, chính thức đánh bại con người lần đầu tiên.

Hệ thống AI đòi hỏi rất nhiều ví dụ thực tế để hoạt động tốt hơn, giống như rất nhiều bức ảnh mèo chẳng hạn. Những bức ảnh mèo này cũng phải được dán nhãn là ảnh của mèo để hệ thống biết khi nào nó có câu trả lời đúng sau khi đưa ra các thuật toán và điểm kiểm tra của nó. Các thuật toán mới cho phép các hệ thống AI được đào tạo với ít ví dụ hơn mà không cần phải dán nhãn như trước. Thu thập đủ các ví dụ để đào tạo một hệ thống AI thực sự khá đắt tiền, nhưng càng ngày càng trở nên rẻ hơn. Những tiến bộ trong các quy trình và kho lưu trữ giá rẻ cũng giúp giải quyết mọi vấn đề.

Kể từ Big Bang, đã có một số bước tiến lớn trong công nghệ AI. Tesla, Google, Apple và nhiều công ty xe hơi truyền thống đang đào tạo hệ thống AI cho lái xe tự động. Google, Apple và Amazon đang tiên phong trong việc trợ giúp cá nhân thông minh đầu tiên. Theo SunTrust, một số công ty thậm chí còn làm việc với các giải pháp chăm sóc sức khoẻ theo hướng AI, có thể cá nhân hóa các kế hoạch điều trị dựa trên lịch sử bệnh nhân.

Tất tần tật về trí tuệ nhân tạo (AI) ảnh 2Xe tự động của Google

AI có ý nghĩa gì cho cuộc sống của bạn?

Công nghệ AI có thể chỉ đơn giản như làm cho email của bạn thông minh hơn, nhưng nó cũng có thể kéo dài tuổi thọ của bạn, và thậm chí lấy đi công việc của bạn.

SunTrust nói AI có khả năng thay đổi gần như mọi ngành công nghiệp. Những động thái mà chúng ta đang chứng kiến hiện nay chỉ là sự khởi đầu. Các thành phố có thể trở nên thông minh hơn, TSA có thể đang quét khuôn mặt của bạn khi bạn vượt qua các bảo mật và các bác sĩ có thể cung cấp hầu hết các tư vấn của họ thông qua điện thoại nhờ vào các tiến bộ AI.

Theo ước tính của SunTrust, ngành công nghiệp AI sẽ đạt khoảng 47.250 tỷ USD vào năm 2020. Nvidia, một công ty lớn trong thế giới AI nhờ phần cứng GPU và phần mềm CUDA, tỏ ra thận trọng hơn một chút. Nó chỉ coi AI là nền công nghiệp trị giá 30 tỷ USD, gấp bốn lần quy mô hiện tại của Nvidia.

Không có nghi ngờ gì khi nói AI là một cơ hội to lớn, nhưng bạn chỉ nên đầu tư vào một số công ty dưới đây, theo SunTrust đánh giá:

Nvidia (NVDA): Công ty sẽ khiến GPU là phần xương sống để chạy các quy trình AI một cách hiệu quả và đã phát triển phần mềm tiêu chuẩn công nghiệp có tên CUDA cho phép lập trình viên sử dụng phần cứng của công ty tốt hơn.

Google (GOOGL): Google đang đi đầu trong nghiên cứu về AI. Đó là hệ thống Alpha GO đã chinh phục một trò chơi cực kỳ phức tạp, ngoài ra là những chiếc xe không người lái, trợ lý thông minh và nhiều thứ khác nữa.

Intel (INTC): Công ty chủ yếu tập trung vào các CPU, không thực sự phù hợp để đào tạo hệ thống AI, nhưng rất tốt cho việc điều hành hệ thống AI khi nó đã được đào tạo. CPU cũng là cốt lõi của phần lớn các máy chủ và máy tính mà phần mềm AI chạy.

ARM (do SoftBank mua lại vào năm 2016): Nhà sản xuất vi mạch tập trung vào việc đưa AI gần hơn với người tiêu dùng, theo SunTrust. Công ty sản xuất các chip tiêu tốn ít năng lượng mà họ muốn sử dụng để đưa AI khỏi đám mây có thể không an toàn và để cho người dùng tương tác trực tiếp hơn với nó.

Qualcomm (QCOM): Qualcomm, như ARM, đang làm việc trên các phiên bản hệ thống nhỏ của AI. Họ muốn làm nhà sản xuất chip trong máy bay không người lái và các thiết bị Internet khác, theo SunTrust.

Và rất nhiều công ty khác nữa, và xin hãy nhớ rằng, trong tương lai AI sẽ có thể là một phần của mọi công ty. AI rất thú vị, nhưng đôi khi cũng đáng sợ. Chúng ta mới chỉ ở xuất phát điểm và thế giới có thể sẽ thay đổi tốt lên hay xấu đi vì trí thông minh nhân tạo.