Hơn 500 phiến quân IS bị tiêu diệt tại trận chiến Marawi

VietTimes -- Ngày 15.08.2017, phát ngôn viên Lực lượng Vũ trang Philippines (AFP), chuẩn tướng Restituto Padilla Jr tuyên bố: chỉ có khoảng 40 tay súng IS còn sống đang cố thủ trong thành phố Marawi. Ông nhấn mạnh rằng trong quân đội không có người ủng hộ IS và chúng sẽ bị tiêu diệt trong vài ngày tới. 

Nhóm binh sĩ Philippine trong cuộc chiến chống IS ở thành phố Marawi - Ảnh South Front

Nhóm binh sĩ Philippine trong cuộc chiến chống IS ở thành phố Marawi - Ảnh South Front

"Theo ước tính của sở chỉ huy chiến dịch tấn công thành phố Marawi, con số IS trong thành phố chỉ còn dưới 40 tay súng. Lực lượng khủng bố IS nằm trong khoảng giữa 20 đến 40 chiến binh. Con số các tay súng khủng bố đang giảm hàng ngày", ông nói.

Ông cho biết thêm: "Nhưng những tay súng này vẫn rất nguy hiểm, chúng vẫn có nhiều vũ khí, đủ đạn dược và tiếp tục giam giữ con tin. Những yếu tố kết hợp này khiến cuộc tấn công của quân đội tiếp tục diễn ra nhưng chậm".

Chuẩn tướng Generale Padilla cũng cho biết rằng, ngày 14.08.2017, có khoảng 10 kẻ ủng hộ IS lẻn vào thành phố Marawi để tham gia chiến đấu cùng lực lượng IS.

Nhưng chuẩn tướng Padilla bác bỏ những thông tin cho rằng có những quân nhân Philippine đang hỗ trợ IS. Ông nhấn mạnh: "Tất cả quân nhân của chúng tôi, tất cả binh lính và lính thủy đánh bộ của chúng tôi đang chiến đấu ở đó. Với những người lính này, chúng tôi không có bất cứ nghi ngờ gì về lòng trung thành phụng sự tổ quốc của họ. Kể từ khi bùng phát cuộc chiến ở Marawi đến nay, có nhiều người hy sinh và những người còn lại vẫn tiếp tục chiến đấu giải phóng thành phố".

Ông Padilla đưa ra tuyên bố này sau khi tổng giám đốc Cảnh sát Quốc gia Philippines, ông Ronald dela Rosa tiết lộ rằng một số nhân viên cảnh sát đang bị điều tra vì nghi ngờ thông đồng, hỗ trợ cho các hoạt động của IS.

Theo những nguồn tin từ truyền thông Philippine, các lực lượng vũ trang Philippine (AFP) tổn thất khoảng 128 binh sĩ trong trận Marawi, 562 tay súng IS bị tiêu diệt.

Cuộc chiến trên hướng cây cầu tiến vào khu vực chiến sự ở thành phố Marawi - phóng sự truyền hình Rappler.com

NT

Có thể bạn quan tâm